60 người thiệt mạng do cháy đường ống dẫn dầu ở Nigeria

60 người thiệt mạng do cháy đường ống dẫn dầu ở Nigeria Một đám cháy đường ống dẫn dầu ở Lagos, Nigeria, năm 2008.

Ngày 15-10, Người phát ngôn Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết, 60 người đã thiệt mạng sau khi một đám cháy bùng phát tại đường ống dẫn dầu ở phía đông nam nước này ba ngày trước.

Ban đầu, các nhà chức trách xác nhận 16 người đã thiệt mạng trong đám cháy này. Ngày 13-10, Công ty Dầu khí quốc gia Nigeria (NNPC) thông báo đã cho Hệ thống đường ống dẫn dầu 2E ngừng bơm dầu. Người phát ngôn NNPC Ndu Ughamadu cho biết với Reuters: “Chúng tôi sẽ sớm nối lại hoạt động bơm các sản phẩm. Chúng tôi đã dập tắt đám cháy và đang bơm nước vào đường ống dẫn dầu để phát hiện những khu vực có thể bị rò rỉ”.

Hệ thống đường ống dẫn dầu 2E là một mạng lưới quan trọng cung cấp xăng dầu nhập khẩu và sản phẩm từ các nhà máy lọc dầu ở cảng Harcourt tới nhiều khu vực ở phía đông nam và bắc Nigeria.

Trong tuyên bố gửi qua thư điện tử, NNPC cho biết cơ quan này đã yêu cầu ngừng bơm nhiên liệu cho kho chứa Enugu ở phía đông nam Nigeria.

Tại Nigeria, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất châu Phi, từng xảy ra nhiều vụ tràn dầu mà nguyên nhân là do trộm cắp và phá hoại đường ống dẫn dầu. Các thủ đoạn được sử dụng để lấy trộm dầu thường dẫn đến những vụ tai nạn gây ra hỏa hoạn. NNPC cho rằng, đám cháy bùng phát ngày 13-10 vừa qua là do những kẻ phá hoại đã đục đường ống dẫn dầu tại khu vực Ososioma, gần thành phố phía đông nam Aba.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử