Xác minh thông tin 33 ngôi mộ liệt sĩ ở huyện Đại Từ

Ngày 15-6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) của tỉnh đã tiến hành khảo sát, xác minh thông tin về 33 ngôi mộ liệt sĩ thuộc xóm Tân Sơn, xã La Bằng (Đại Từ).

Theo thông tin trước đó, khu vực xóm Tân Sơn (trước đây là xóm Kẹm), xã La Bằng là nơi đóng quân của Xưởng sản xuất và Pha chế thuốc nổ thuộc Cục Quân giới (Bộ Quốc phòng). Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ của Xưởng sản xuất và pha chế đã hy sinh. Đặc biệt, ngày 25/11/1947, tại đây đã xảy ra vụ nổ làm 4 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có hai người được công nhận là liệt sĩ; 2 người chưa rõ thân nhân, quê quán. Theo thông tin của các nhân chứng, trên địa bàn xóm Tân Sơn có 2 điểm chôn cất phần mộ các liệt sĩ (địa điểm 30 mộ và 3 mộ), đều nằm gần với khu vực Xưởng sản xuất và pha chế thuốc nổ cũ.

Kết luận buổi khảo sát, Đoàn công tác khẳng định việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nói chung và xác định thông tin của 33 ngôi mộ liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh mong muốn các nhân chứng tiếp tục cung cấp thêm thông tin, các cơ quan và địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xác định thông tin, chuẩn bị hội thảo về 33 ngôi mộ ngay trong tháng 6-2020.

Đức Thúy
(Bộ CHQS tỉnh)