Tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc

Tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc Việc cấp phát quân tư trang cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021 của huyện Võ Nhai đã được đảm bảo

Tiếp nối truyền thống yêu nước của dân tộc, những ngày này, các chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết của huyện Võ Nhai đang háo hức mong chờ được khoác chiếc ba lô đứng trong hàng ngũ Quân đội, sẵn sàng chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân năm 2021. Trong đó, nhiều thanh niên là những đoàn viên ưu tú đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng như bao thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng lên đường nhập ngũ, em Hoàng Tiến Công, sinh năm 2002, ở xóm Kim Sơn, xã Thần Sa luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với Tổ quốc. Sau khi tốt nghiệp THPT nhưng Công không tham gia học tiếp như nhiều bạn cùng trang lứa, mà chọn một hướng đi khác. Thời gian qua, em cùng với gia đình lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Sau khi có thông báo của Ban Chỉ huy Quân sự xã về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hoàng Tiến Công đã tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Công chia sẻ: “Em mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội, môi trường quân đội sẽ giúp em rèn luyện trưởng thành, qua đó trang bị cho em hành trang vững chắc bước vào cuộc sống”. Ông Hoàng Văn Dung (ông nội của Công) chia sẻ: "Gia đình rất vui khi cháu Công đăng ký lên đường nhập ngũ, trong môi trường quân đội sẽ giúp con tôi trưởng thành hơn, với mong muốn con sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự” cho biết.
 
Còn thanh niên Lê Mạnh Hùng, sinh năm 2002, nhà có 2 anh em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết lớp 11 thì Hùng nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Khi có thông báo của Ban Chỉ huy Quân sự xã về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hùng đã tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Hùng bộc bạch: "Tự hào được tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, là một thanh niên được sống, học tập và lao động trong thời kỳ đất nước thanh bình, ổn định và phát triển, em nhận thức rõ việc lên đường nhập ngũ là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi thanh niên. Môi trường quân đội là trường học lớn để em có điều kiện học tập, trau dồi kiến thức văn hóa, tập luyện kỹ thuật, chiến thuật về quân sự, tự rèn luyện phát huy năng lực, đạo đức của mình trong nếp sống tập thể, hiểu thêm về tinh thần đồng đội, có thêm những người bạn mới cùng chí hướng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc và là hành trang giúp em xây dựng tương lai cũng như đóng góp sức mình trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước sau này”  Chị Lê Thị Hòa, mẹ của Lê Mạnh Hùng cho biết: “Gia đình cũng thấy khó khăn, vì ở nhà Hùng giúp đỡ được rất nhiều, nhưng tôi thấy việc thực hiện nghĩa vụ, phục vụ cho Tổ quốc cần hơn, nên tôi động viên con tôi tình nguyện lên đường nhập ngũ”.
 
Được biết năm 2021, Ban Chỉ huy Quân sự xã Thần Sa phát lệnh gọi nhập ngũ 8 thanh niên. Nhiều năm qua, xã Thần Sa là điển hình trong công tác tuyển quân. Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thần Sa cho biết: “Qua nhiều năm thực hiện công tác tuyển quân, tôi thấy ý thức của thanh niên được nâng lên rõ rệt, trình độ học vấn cũng cao hơn hàng năm”. Chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Võ Nhai đã phối hợp các xã và thị trấn thực hiện các bước xét duyệt, khám sức khỏe cho 221 thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ theo quy định. Trong đợt này, huyện Võ Nhai được giao 165 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó có 21 thanh niên tham gia Công an nghĩa vụ. Số thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ trong mùa tuyển quân năm 2021 của huyện Võ Nhai tăng hơn so với nhiều năm trước.
 
Thượng tá Trương Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Võ Nhai thông tin: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể và xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Đến nay, toàn bộ thanh niên được phát lệnh đều an tâm tư tưởng và hăng hái lên đường nhập ngũ”.
 
Tấm gương của hai thanh niên Hoàng Tiến Công và Lê Mạnh Hùng ở xã Thần Sa chính là nguồn động viên to lớn cho các bạn đoàn viên, thanh niên của huyện nhà tham gia nghĩa vụ quân sự. Khẳng định được tinh thần, bản lĩnh của tuổi trẻ huyện Võ Nhai hăng hái lên đường nhập ngũ, đóng góp tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thu Viền
(Võ Nhai)