Thăm hỏi tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện

Thăm hỏi tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện Tặng qùa tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

Thời gian qua, công tác tuyển chọn, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ trên địa bàn huyện Phú Bình được tổ chức chặt chẽ và có nhiều đổi mới. Sau khi phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Những ngày đầu Xuân mới, chúng tôi cùng Đoàn cán bộ của huyện Phú Bình và xã Kha Sơn đến thăm gia đình thanh niên Nguyễn Minh Tuấn, ở xóm Bình Định, người tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ năm 2019. Tuấn tâm sự: Năm nay, em đón Tết với nhiều cảm xúc đặc biệt bởi ngoài sự yêu thương của bố mẹ, người thân dành cho mình em còn nhận được sự quan tâm, động viên rất lớn từ chính quyền và các đoàn thể địa phương, điều đó giúp em yên tâm, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Em rất háo hức khi sắp được trở thành người lính cụ Hồ, em hy vọng môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trưởng thành và rèn được tính kỷ luật tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Nga, mẹ của Tuấn cho biết: Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở  đối Tuấn. Chúng tôi cũng đã động viên cháu phát huy truyền thống gia đình, cố gắng rèn luyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính.

Thông tin nhanh với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Long, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Kha Sơn cho biết: Năm nay địa phương được giao chỉ tiêu tuyển chọn 17 công dân nhập ngũ. Sau khi tổ chức phát lệnh cho các tân binh, Ban CHQS xã đã tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thăm hỏi động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Đảng ủy, UBND xã Kha Sơn đã thành lập các đoàn đi thăm, động viên tư tưởng và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tân binh. Đến thời điểm này, 100% tân binh của xã đều có tư tưởng vững vàng, sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân.

Được biết, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, song song với công tác chăm lo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, mọi hoạt động chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân năm 2019 cũng được huyện Phú Bình chuẩn bị chu đáo. Với phương châm “Thăm hỏi tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự đến đoàn viên thanh niên thông qua nhiều hình thức; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã thành lập các đoàn đến từng gia đình thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tặng quà động viên các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với đoàn viên thanh niên, đặc biệt là thanh niên là người dân tộc thiểu số, hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chị Vũ Thị Lệ, Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Bình cho biết: Huyện đoàn đã phối hợp với Ban CHQS huyện và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp nhận thức về Đảng cho gần 100 thanh niên ưu tú nhập ngũ trong năm nay. Sát ngày giao nhận quân, Huyện đoàn sẽ phối hợp với các phòng, ban, đơn vị của huyện tổ chức một buổi giao lưu, gặp mặt tân binh với quy mô toàn huyện nhằm động viên tân binh phấn đấu nỗ lực rèn luyện trong môi trường quân ngũ, phát huy truyền thống quê hương cách mạng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2019, huyện Phú Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 266 thanh niên nhập ngũ. Trong đó chỉ tiêu nghĩa vụ quân đội là 245 công dân, nghĩa vụ công an là 21 công dân. Để công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu và kế hoạch đề ra, Hội đồng NVQS từ huyện đến các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc từ khâu rà soát nguồn, niêm yết danh sách đến phát lệnh; tổ chức thâm nhập theo đúng nội dung “3 gặp, 4 biết”.

Vì vậy, đến nay công tác tuyển chọn và chuẩn bị giao tân binh của huyện Phú Bình gần như đã hoàn tất, bảo đảm đúng yêu cầu đề ra, toàn bộ công tác chuẩn bị cho đợt giao nhận quân của huyện đã sẵn sàng. 100% thanh niên ưu tú nhất của huyện có đủ sức khỏe, trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức đều nhận lệnh, sẵn sàng lên đường nhập ngũ với niềm tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Dự kiến các tân binh sẽ được giao về 6 đơn vị gồm: Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu); Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng); Sư đoàn Bộ binh 3 (QK1); Tiểu đoàn 23 (Bộ Tổng Tham mưu) và Lữ đoàn 210 (QK1).

Quỳnh Trang