Mong các anh an giấc trong lòng đất Mẹ

 Mong các anh an giấc trong lòng đất Mẹ Lễ an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ).

Là nơi ra đời Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947), những năm qua, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) luôn thực hiện tốt công tác Đền ơn, đáp nghĩa. Năm nay, đúng vào dịp 27-7, thị trấn tổ chức Lễ di chuyển phần mộ các Anh hùng liệt sĩ từ nghĩa trang liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu về quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Hùng Sơn tại tổ dân phố Cầu Thành 1. Đây là sự tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn.

Nghĩa trang liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu trước đây thuộc thị trấn Đại Từ (nay là thị trấn Hùng Sơn), là nơi yên nghỉ của 25 liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu (tức Lôi Viết Dìu). Liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu sinh năm 1906, được kết nạp Đảng năm 1935 và hoạt động phong trào cách mạng ở huyện Võ Nhai. Năm 1941, đồng chí là một trong những đội viên đầu tiên của Trung đội Cứu quốc quân II được thành lập tại rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá (Võ Nhai), sau đó tham gia Xứ ủy Bắc Kỳ. Cuối năm 1944, đồng chí sang Phú Lương để gây dựng cơ sở cách mạng thì bị Việt gian, mật thám phát hiện chỉ điểm, địch tổ chức mai phục bắt sống. Sau khi chống trả quyết liệt, đồng chí bị địch bắn trọng thương và hy sinh.

Thực hiện quy hoạch chung của thị trấn Hùng Sơn đến năm 2025 và quy hoạch chi tiết khu dân cư số 1, thị trấn Hùng Sơn, UBND thị trấn Hùng Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ di chuyển phần mộ các Anh hùng liệt sĩ từ Nghĩa trang liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu về quy tập tại nghĩa trang liệt sĩ tại TDP Cầu Thành 1. Đồng chí Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Chúng tôi xác định, việc di chuyển hài cốt các Anh hùng liệt sĩ phải thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc công lao các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để giành và giữ độc lập tự do cho Tổ quốc. Chính vì thế, để việc di chuyển các phần mộ được diễn ra chu đáo, đúng nghi thức. Trước đó, thị trấn Hùng Sơn đã thành lập Ban Tổ chức di chuyển và an táng hài cốt liệt sĩ.

Ban Tổ chức gồm 30 đồng chí, do đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn làm Trưởng ban. Các ủy viên được chia thành các tổ công tác, mỗi tổ phụ trách những phần việc khác nhau, như: Tổ khai quật và xây dựng mộ liệt sĩ, tổ xây dựng và an táng liệt sĩ, tổ tâm linh mua sắm lễ, tổ di chuyển và an táng hài cốt liệt sĩ, tổ lễ tân… Sau khi đã phân công cụ thể các công việc, từ ngày 7 đến 20-6, Ban Tổ chức đã gặp mặt các gia đình thân nhân liệt sĩ để triển khai nội dung kế hoạch và thống nhất phương án di chuyển các phần mộ. Khi tất cả công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, đúng 16 giờ ngày 5-7, tổ khai quật bắt tay vào làm nhiệm vụ, việc khai quật được thực hiện trong suốt 2 đêm liên tục.

Có mặt tại Lễ di chuyển hài cốt các liệt sĩ về nơi an nghỉ mới, chúng tôi được chứng kiến một nghi lễ trang nghiêm, xúc động. Gần 1.000 người đại diện cho các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, nhân dân và học sinh trên địa bàn đưa các anh về nơi an nghỉ mới trong đỏ rực màu cờ Tổ quốc. Sau khi đưa hài cốt 25 liệt sĩ về đến Nghĩa trang mới, Lễ an táng diễn ra hết sức trang trọng. Sau phần chào cờ, Ban Tổ chức đọc lời viếng, đại diện các đoàn đã đặt hoa và kính cẩn dâng hương, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ, mong các anh an giấc trong lòng đất Mẹ. Kết thúc Lễ di chuyển, an táng liệt sĩ, nghĩa trang được dọn dẹp sạch sẽ, xung quanh khuôn viên được trồng hoa, cây cảnh.

Lễ di chuyển phần mộ các Anh hùng liệt sĩ của thị trấn Hùng Sơn không chỉ thực hiện quy hoạch của thị trấn mà thực sự trở thành Lễ tri ân, tưởng nhớ Anh hùng liệt sĩ; là dịp để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn Hùng Sơn bày tỏ lòng biết ơn và động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ. Bà Hà Thị Chung, là con liệt sĩ Hà Huy Bích cho biết: Bố tôi sinh năm 1936, trước công tác ở Tiểu đoàn 261, Ấp Bắc GIRON (Quân khu 8 cũ), hy sinh năm 1969, khi đó tôi còn rất nhỏ. Cả tuổi thơ tôi không được bố ở bên, thiếu vắng sự chăm lo của bố  nhiều khi cũng tủi thân. Hôm nay, trong Lễ an táng phần mộ của cha mình, chứng kiến sự quan tâm của chính quyền và nhân dân giành cho người đã khuất, tôi rất xúc động và thấy tự hào và phần nào an ủi cho những thiệt thòi mình đã chịu.

Hải Hằng