Cần nhân rộng mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3…”

Cần nhân rộng mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3…” Chiến sĩ mới Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 tiết kiệm phụ cấp, nhờ chỉ huy Đại đội chuyển về phụ giúp gia đình.

Từ nhiều năm nay, giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ là nội dung luôn được đội ngũ cán bộ chính trị Sư đoàn 3 (Quân khu 1) quan tâm, chú trọng và có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần xây dựng trận địa tư tưởng trong đơn vị ngày càng vững chắc. “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao vàng” là một trong những mô hình mới được đơn vị triển khai thực hiện, có sức lan tỏa, thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo chiến sĩ, tạo mối liên kết và đồng thuận cao giữa đơn vị, địa phương và gia đình trong giáo dục nhân cách cho chiến sĩ mới.

Trong thời đại thông tin bùng nổ, dường như ngày nay không mấy ai còn nhớ đến những lá thư viết tay, một thời từng là nhịp cầu cho lứa đôi nên duyên, gắn kết tình cảm của người con xa quê hương với những người thân yêu ruột thịt. Thay vào đó là những cái click chuột, những cuộc gọi video call, chỉ vài giây thôi là “hai đầu nỗi nhớ” có thể biết được nhau ở đâu, làm gì và còn có thể bày tỏ cảm xúc qua từng cử chỉ, nét mặt…Vậy mà, mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Đoàn Sao vàng” lại chứng minh cho chúng ta thấy, có những điều “công nghệ” khó có thể thay thế được.

Ngày nghỉ cuối tuần tại Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) khá nhộn nhịp sau đợt giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Gia đình anh Lưu Ngọc Hùng và chị Ngô Thị Hoan ở xóm Này Lăm, xã Minh Đức (T.X Phổ Yên) có dịp lên đơn vị thăm con trai là Binh nhì Lưu Mạnh Chinh sau 3 tháng huấn luyện tân binh. Chị Hoan xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi nhận được thư của con trai từ hai hôm trước, đọc thư con viết mà tôi cứ muốn khóc, vì mừng khi thấy con mình đã trưởng thành. Nay gia đình được lên đơn vị, thấy con rắn rỏi, chững chạc hơn, hai vợ chồng yên tâm lắm, không biết nói gì hơn là cảm ơn đơn vị, cảm ơn các chú, các anh đã rèn luyện con trưởng thành…”

Còn Binh nhì Nguyễn Tiến Dũng, quê ở xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, (Bắc Ninh) được bố, bác và anh rể lên thăm, động viên tinh thần. Khoe với người thân, Dũng cho biết đã tăng hơn 3kg so với trước khi nhập ngũ; ngoài những nội dung huấn luyện chính, em còn tham gia trồng rau, làm tiểu cảnh… Ông Nguyễn Tiến Sáu, bố của Binh nhì Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Thật bất ngờ khi gia đình nhận được thư của cháu. Cứ nghĩ thời buổi công nghệ gọi điện thoại cho nhanh, viết thư chi cho mệt. Nhưng đúng là có đọc thư mới hiểu hết tâm lý con mình, có những tâm sự của hai bố con mà có lẽ chỉ qua thư tôi mới biết…

Tìm hiểu về mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng” chúng tôi được biết: Trung đoàn 12 cũng như các đơn vị trong toàn Sư đoàn đã triển khai mô hình tuần tự theo 3 bước. Trước tiên là tổ chức diễn đàn thanh niên với chủ đề “Lá thư gửi hậu phương”, tìm hiểu nội dung: Viết thư là gì; ý nghĩa của việc viết thư; thư hay, thư có ý nghĩa là như thế nào? Tổ chức đọc một số lá thư, đoạn thư hay, nổi tiếng viết cho gia đình, người thân và tổ chức bình những lá thư, đoạn thư ý nghĩa. Do ngày nay công nghệ phát triển, hầu như các chiến sĩ khi liên lạc với gia đình chủ yếu bằng điện thoại vào ngày nghỉ cuối tuần, không còn khái niệm về viết thư, nên đoàn thanh niên các đơn vị đã tổ chức hướng dẫn cách viết; đồng thời cho bộ đội tập viết thư; lựa chọn những bức thư hay để tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng trong chi đoàn. Khi phương pháp, cách thức viết thư đã được chiến sĩ mới cơ bản nắm chắc thì đơn vị tổ chức cho viết và gửi thư về gia đình. Toàn bộ số thư chiến sĩ viết sẽ không gửi qua đường bưu điện mà được tập hợp, bàn giao cho đại diện lãnh đạo địa phương trong ngày tuyên thệ chiến sĩ mới; theo đó địa phương sẽ có trách nhiệm chuyển thư đến tận tay gia đình, người thân của các chiến sĩ. Với cách làm như vậy đã tạo sự gắn kết, thành sợi dây liên hệ giữa đơn vị, địa phương và gia đình trong vấn đề giáo dục nhân cách cho chiến sĩ mới, được địa phương và gia đình ủng hộ, đánh giá cao.

Năm 2020, toàn Sư đoàn 3 tổ chức huấn luyện 3.450 chiến sĩ mới; tính từ khi triển khai mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng” đến thời điểm tuyên thệ chiến sĩ mới, các chiến sĩ đã viết 4.521 bức thư gửi về gia đình, người thân; đồng thời, qua quá trình thực hiện mô hình viết thư, 100% đoàn viên, thanh niên là chiến sĩ mới đã nâng cao ý thức, tự giác tiết kiệm phụ cấp (tổng số tiền tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng) gửi về phụ giúp gia đình. Những lá thư tay mộc mạc xuất phát từ tâm tư, tình cảm, từ trái tim mỗi chiến sĩ trẻ như thông điệp nhỏ gửi về hậu phương thể hiện sâu sắc tình cảm của bản thân với gia đình và trách nhiệm với nhiệm vụ xây dựng đơn vị, bảo vệ Tổ quốc…

Đến nay, đơn vị đã tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm đợt đầu tổ chức triển khai thực hiện mô hình, qua đó có chủ trương, biện pháp phù hợp để mô hình “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng” được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

NGỌC ANH
(Quân khu 1)