Bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác giao, nhận quân

Bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác giao, nhận quân Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 1 kiểm tra công tác chuẩn bị giao, nhận quân tại T.P Sông Công.

Theo kế hoạch, ngày 27-2 (tức 16 tháng Giêng), các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ các khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đến việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chắc chắn lễ giao quân của các địa phương trong tỉnh sẽ diễn ra thành công và an toàn…

Năm nay, đợt giao, nhận quân diễn ra đúng thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, việc tổ chức lễ giao, nhận quân ở các địa phương trong tỉnh sẽ diễn ra nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy định, an toàn tuyệt đối và đều được tổ cùng ngày 27-2. Bên cạnh hoàn chỉnh hồ sơ, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) 9 huyện, thành, thị đã chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết, đặc biệt là vật tư y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, các địa phương đều thực hiện phương châm chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, phường và giao quân nhanh gọn. Tất cả thanh niên nhập ngũ và người đến dự lễ giao quân yêu cầu thực hiện '5K' theo đúng tinh thần của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh. 100% thanh niên trúng tuyển trước khi lên đường nhập ngũ sẽ được đo thân nhiệt và các yêu cầu về y tế theo quy định.

Ngày 22/2/2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh ban hành Văn bản số 636/HĐNVQS-BCH yêu cầu: Cơ quan chức năng các địa phương trong tỉnh giám sát dịch tế, tiến hành khai báo y tế trước 2 ngày đối với 100% chiến sĩ nhập ngũ. Khi phát hiện có trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở) hoặc các yếu tố liên quan đến ổ dịch cần giữ lại địa phương cách ly 14 ngày để theo dõi, tiến hành giao, nhận quân sau…

Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên được giao 1.800 chỉ tiêu cho các đơn vị quân đội (cao hơn 50 chỉ tiêu so với năm 2020) và 278 chỉ tiêu cho các đơn vị thuộc ngành Công an. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh thực hiện lễ giao, nhận quân trang trọng nhưng tiết kiểm, nhanh gọn, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Khu vực tổ chức lễ giao, nhận quân tại 9 huyện, thành, thị được bố trí tại địa điểm hợp lý, khoa học, có thể giám sát, kiểm soát tốt nguồn bệnh, vệ sinh, phun thuốc khử trùng. Việc đưa, đón chiến sĩ mới được lực lượng quân y, y tế địa phương sẽ phối hợp với doanh nghiệp, chủ xe, người điều khiển phương tiện làm tốt công tác vệ sinh, tiệt trùng, bảo đảm an toàn trong quá trình hành quân từ địa phương về đơn vị.

Trong công văn số 597/BCH-PTM ngày 18/2/2021 về việc thống nhất chương trình lễ giao, nhận quân năm 2021 của Bộ CHQS tỉnh gửi Ban CHQS 9 huyện, thành, thị, Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh yêu cầu thời gian tổ chức lễ giao, nhận quân năm nay ngắn gọn, không quá 20 phút. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Ban CHQS 9 huyện, thành, thị trong tỉnh thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho đại biểu, công dân nhập ngũ và các thành phần tham dự theo quy định của ngành Y tế và các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch đã ban hành. Tiếp đến, ngày 22/2/2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh tiếp tục ban hành Văn bản số 636/HĐNVQS-BCH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tuyển quân năm 2021 với nhiều nội dung, yêu cầu các cấp, ngành trong tỉnh khi giao, nhận quân buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng trong dịch bệnh COVID-19.

Ông Đỗ Hoàng Vân Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên) cho biết: Nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch khi tổ chức giao nhận quân, UBND phường đã giao Ban chỉ huy Quân sự phường phối hợp cùng Công an phường và cán bộ y tế rà soát từng hộ gia đình có công dân nhập ngũ để động viên, tuyên truyền cơ chế chính sách liên quan, việc chấp hành các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh…

Công tác tuyên quân năm 2021 đã được các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện theo đúng yêu cầu của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh và tất cả các địa phương đã sẵn sàng để tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trang trọng nhưng ngắn gọn, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn Hiến