“Đảo ngọc” Nam Yết

“Đảo ngọc” Nam Yết Một góc “đảo ngọc” Nam Yết.

Khi tầu HQ 571 chở Đoàn công tác chuẩn bị đến đảo Nam Yết, Thượng tá Vũ Duy Khánh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146 (thuộc Vùng 4 Hải quân) vui vẻ giới thiệu với chúng tôi: Nam Yết là đảo ngọc, xanh nhất Trường Sa vì có hệ thực vật phong phú, cây trái và rau xanh đủ loại gần giống như ở đất liền… Thông tin đó khiến mọi người, nhất là những người mới đến Trường Sa lần đầu rất háo hức.

Ngay khi đặt chân đến đảo, được tận mắt ngắm hàng cây xanh mát và nhiều cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng dọc tuyến đường chính dẫn từ cầu cảng vào khu vực trung tâm, ai nấy đã trầm trồ, thích thú. Hệ thống giao thông trên đảo được bố trí phù hợp với những tuyến đường bê tông nhỏ nhắn, luôn sạch sẽ và đặc biệt là hai bên đường đều có hàng cây xanh, cây cảnh và hoa rất đẹp mắt. Vì thế mà nhiều người ví hòn đảo nổi có diện tích khoảng 10ha này như một công viên sinh thái.

Khu vực trung tâm đảo Nam Yết có nhiều cây cổ thụ.

Những giống cây bản địa ở Nam Yết đều phát triển rất tốt. Đảo được bao bọc bởi hàng cây bão táp xanh tốt quanh năm bất chấp nắng gió khắc nghiệt. Cây bàng vuông hiện diện khắp nơi trên đảo, trong đó có một cây cổ thụ đã được công nhận là cây di sản. Nam Yết cũng có những cây mù u tuổi đời hàng trăm năm và đường kính lớn nhất quần đảo Trường Sa… Thảm thực vật đó có tác dụng quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, giúp che nắng gió và góp phần hạn chế nước mặn thâm nhập vào đảo.

Chiến sĩ chăm sóc cây cảnh và hoa mới.

Nam Yết có biệt danh là “đảo dừa” vì trên đảo hiện có trên 500 cây dừa. Dù không phải cây bản địa nhưng dừa đã cho thấy sức sống dẻo dai, thích nghi rất tốt với khí hậu, thổ nhưỡng trên đảo. Quả dừa ở đây có chất lượng tốt, được cán bộ, chiến sĩ khai thác sử dụng vào những dịp lễ tết, đặc biệt là dùng để nấu chè sinh nhật đồng đội… Với những ưu điểm đó, giống dừa ở Nam Yết được nhiều người ưa chuộng và hằng năm có khoảng 200 cây dừa giống từ đảo được chuyển đi khắp nơi, hoặc là vào đất liền hoặc là đưa sang các đảo khác để góp phần phủ xanh.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Ký, nguyên Chính trị viên đảo Nam Yết (công tác tại đảo từ tháng 7-2016 đến tháng 1-2019), đảo đã tự túc được 100% rau xanh. Nhiều loại rau quả được nhân giống và trồng phổ biến tại đảo như: Đu đủ, chuối, ổi, dưa chuột, bầu, bí, mướp, rau muống, mồng tơi… đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Ký, từ lâu, việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh, tăng gia sản xuất đã trở thành một tiêu chí thi đua của đơn vị. Khí hậu trên đảo khắc nghiệt, dưới lòng đất không có nước ngọt nên để có thảm thực vật phong phú, đa dạng như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã phải dày công trồng và chăm sóc từng cây non. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện tình yêu của người lính đảo với thiên nhiên, với từng tấc đất giữa trùng khơi nơi đầu sóng…

Trần Quyền
Đưa tin từ đảo Nam Yết