Công khai giá thuốc, trang thiết bị y tế, khám chữa bệnh:
Người dân nắm rõ thông tin và được giám sát

Người dân nắm rõ thông tin và được giám sát Nhiều năm nay, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên luôn thực hiện tốt các quy định của Luật Dược. Trong ảnh: Nhà thuốc của Bệnh viện đạt tiêu chuẩn GPP, phục vụ bệnh nhân 24 giờ/ngày.

Mới đây, Bộ Y tế đã khai trương Cổng công khai y tế - kênh thông tin chính thống của Bộ để người dân và doanh nghiệp (DN) tra cứu những thông tin về giá thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán, giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB)… Đây là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng người bệnh “mù mờ” về chi phí KCB. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế.

P.V: Trước hết, ông đánh giá như thế nào về quyết sách nêu trên của Bộ Y tế?

Ông Đặng Ngọc Huy: Từ thực tế hiện nay cho thấy, những thông tin về các lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý đã và đang từng bước được công khai hóa để người dân và DN có thể tra cứu trên Internet mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, những thông tin công khai đang phân tán tại nhiều địa chỉ khác nhau, chưa có một kênh thông tin tổng hợp và đồng bộ. Cổng công khai y tế ra đời với mục tiêu công khai, minh bạch những thông tin về ngành Y tế.

Theo đó, có 5 lĩnh vực được công khai, cập nhật theo dữ liệu thời gian thực là: Lĩnh vực dược và mỹ phẩm thìcông khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các DN sai phạm, vi phạm; lĩnh vực an toàn thực phẩm,công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này; lĩnh vực trang thiết bị y tế, công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất; lĩnh vực KCB, công khai giá dịch vụ KCB bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế; lĩnh vực hành chính công,công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế đặc biệt là các lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế.

Tôi cho rằng, đây là quyết sách rất đúng đắn bởi thông qua đó, người dân và DN có thể truy cập vào Cổng công khai y tế để tra cứu những thông tin về giá thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán, giá dịch vụ KCB, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Không chỉ được biết thông tin, quan trọng hơn nữa, thông qua Cổng công khai y tế, người dân còn được phản ánh những bất cập và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp; đối với các DN thì dễ dàng định giá sản phẩm; cơ sở y tế thuận lợi trong quá trình mua sắm, đấu thầu.

P.V: Người dân có thể tra cứu những thông tin về giá thuốc, trang thiết bị y tế… bằng cách nào, thưa ông?

Ông Đặng Ngọc Huy: Để nắm bắt được những thông tin chi tiết, trước hết, người dân có thể đăng nhập vào trang chủ của Cổng công khai y tế theo địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn. Đây là kênh chính thống của Bộ Y tế, sẽ niêm yết giá 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế, 28.000 loại thực phẩm chức năng… 

Cách tra cứu cũng rất thuận tiện. Tại giao diện chính chúng ta sẽ thấycác mục chính của Cổng để lựa chọn, tra cứu. Tiếp đó, chúng ta nhấp vào các lĩnh vực cần tìm hiểu, ví dụ như mục Công khai giá thuốc, chúng ta sẽ biết được số lượng thuốc trúng thầu, thuốc kê khai hay kê khai lại, thuốc kê khai giá bán lẻ... Nếu muốn phản ánh với các cơ quan chức năng thì người dân nhấn vàomục Phản ánh kiến nghị. Sau đó nhập đầy đủ nội dung hiển thị trong giao diện. Các tổ chức, DN có thể đăng ký tài khoản để tham gia Cổng công khai y tế. Người dân bình thường cũng có thể đăng ký tài khoản trên Cổng.

P.V: Xin ông cho biết, để quản lý hành nghề y - dược, sau khi Bộ Y tế công khai về giá thuốc, trang thiết bị y tế, giá dịch vụ KCB…, ngành Y tế Thái Nguyên sẽ đưa ra những giải pháp gì?

Ông Đặng Ngọc Huy: Toàn tỉnh hiện có trên 760 cơ sở KCB được cấp giấy phép hoạt động và hơn 1.250 cơ sở kinh doanh thuốc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh còn hiệu lực.

Theo các quy định của Luật Dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải kê khai giá bán buôn, bán lẻ dự kiến và kê khai lại theo quy định khi có biến động giá. Các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc phải niêm yết công khai giá bán buôn, bán lẻ thuốc tại cơ sở theo quy định nêu trên.

Việc Bộ Y tế công khai giá bán lẻ thuốc tại Cổng công khai y tế sẽ giúp người dân có cơ sở để tra cứu, từ đó phản ánh kịp thời tới các cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc có vi phạm.

Trong thời gian qua, ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể; việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc đã có nhiều chuyển biến. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá thuốc, giá dịch vụ y tế, đặc biệt lưu ý việc niêm yết công khai, rõ ràng, minh bạch giá thuốc... Tiến hành kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch, đột xuất hoặc theo phản ánh của người dân và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

P.V: Xin cảm ơn ông! 

Tùng Lâm
(Thực hiện)