Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng nhà đầu tư

Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng nhà đầu tư Toàn cảnh Khu công nghiệp Yên Bình.

Thái Nguyên đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Để có cái nhìn toàn cảnh về tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, lĩnh vực mời gọi đầu tư cũng như những cam kết, tạo điều kiện của chính quyền địa phương với các nhà đầu tư (NĐT), phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

PV: XTĐT là hoạt động cần thiết được các địa phương lựa chọn ở thời điểm thích hợp nhằm tạo cú hích tăng trưởng kinh tế. Với tỉnh ta, việc tổ chức Hội nghị XTĐT ở thời điểm này có ý nghĩa quan trọng như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Hồng Bắc: Những năm qua, Thái Nguyên đã thường xuyên có những giải pháp quan tâm cải thiện môi trường đầu tư. Thông qua các buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh đã tích cực quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư.

Hội nghị XTĐT của tỉnh diễn ra thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, là thời điểm tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra của cả nhiệm kỳ. Hơn nữa, đây là thời điểm mà xu hướng đầu tư vào tỉnh đang diễn ra mạnh mẽ, các NĐT uy tín trong và ngoài nước đang đặc biệt chú ý đến lợi thế cạnh tranh đầu tư ở Thái Nguyên. Mặt khác, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, nhất là hạ tầng các khu công nghiệp đã được đầu tư từng bước, đáp ứng nhu cầu của NĐT.

PV: Lựa chọn đúng thời điểm là rất quan trọng, song để tạo sức hút mạnh mẽ với NĐT, cần phải hội tụ nhiều yếu tố, nhất là yếu tố về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư. Thái Nguyên có đảm bảo được điều này, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Hồng Bắc: Thái Nguyên giàu tiềm năng, lợi thế có thể cạnh tranh và tạo sức hút lớn với các NĐT. Tỉnh có vị trí địa lý chiến lược, là trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc, nằm trong vùng Thủ đô Hà Nội, có điều kiện liên kết và hợp tác phát triển lâu dài với các địa phương trong khu vực. Được thiên nhiên ưu đãi và sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, Thái Nguyên còn hấp dẫn các NĐT bởi hệ thống hạ tầng điện, giao thông, đô thị và công nghiệp đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, di chuyển bằng đường bộ từ trung tâm T.P Thái Nguyên về Thủ đô Hà Nội chỉ mất hơn 60 phút và đến sân bay Nội Bài chỉ khoảng 30 phút đến 35 phút, điều mà không phải địa phương nào cũng có. Cùng với đó, NĐT hoàn toàn yên tâm về nguồn lực lao động, nhất là lao động đã qua đào tạo, bởi Thái Nguyên là một trong những trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của cả nước với hàng chục trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Điều đáng nói, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn nhất quán quan điểm “thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp”, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho NĐT. Đi kèm với đó là hệ thống các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, trong đó có những chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế, đất đai, hạ tầng… Tóm lại, xét về tổng thể, Thái Nguyên có đầy đủ điều kiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của NĐT, kể cả các Tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

PV: NĐT thường quan tâm tới cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, nhất là những cam kết hỗ trợ đầu tư. Vậy, cụ thể những cam kết hỗ trợ đầu tư của tỉnh là gì?

Đồng chí Vũ Hồng Bắc: Tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai các chính sách ưu đãi đầu tư. Trong đó, có những chính sách về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với từng trường hợp cụ thể. Với những dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng, tỉnh sẽ phối hợp với NĐT nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi đặc biệt. Tỉnh đã thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía doanh nghiệp. Tỉnh cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngoài ra, sẽ bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật. Tỉnh cam kết đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án tại các khu, cụm công nghiệp và cung cấp đủ điện 24/24 giờ. Cùng với đó, sẽ hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng cho NĐT…

PV: Ngoài cơ chế, chính sách ưu đãi, NĐT cũng rất quan tâm tới môi trường đầu tư, sự thân thiện, đồng hành của chính quyền địa phương trong suốt quá trình thực hiện dự án. Điều đó được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Hồng Bắc: Những năm qua, chính quyền tỉnh Thái Nguyên luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, tạo điều kiện thuận lợi nhất để NĐT triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Bằng chứng là những năm gần đây, các chỉ số quan trọng như: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số đo lường sự hài lòng về cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh luôn được cải thiện và xếp thứ hạng tốt trong toàn quốc. NĐT đến Thái Nguyên sẽ được cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin về đầu tư. Các thủ tục đầu tư đều được giải quyết theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Đối với những dự án quy mô lớn, UBND tỉnh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo hoặc Tổ công tác để hỗ trợ NĐT triển khai dự án. Đặc biệt, tỉnh chủ trương rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính hơn so với quy định, nhất là các thủ tục về chấp thuận đầu tư và thẩm định thiết kế các dự án đầu tư. Trong đó, một số thủ tục được rút ngắn tới một nửa thời gian so với quy định.

PV: Tại Hội nghị XTĐT lần này, tỉnh sẽ mời gọi đầu tư vào những lĩnh vực quan trọng nào thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Hồng Bắc: Thông qua Hội nghị XTĐT lần này, tỉnh kêu gọi đầu tư vào một số lĩnh vực quan trọng: Đó là các dự án phát triển hạ tầng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng; các DA đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp theo hướng công nghệ cao, công nghiệp sạch trong các khu, cụm công nghiệp; các DA phát triển hạ tầng đô thị; các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ… Hiện nay, đã có 5 dự án (vốn dự kiến trên 3.400 tỷ đồng) đủ điều kiện trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; 8 dự án (vốn gần 1.900 tỷ đồng) đủ điều kiện trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 23 dự án (vốn trên 12.400 tỷ đồng) dự kiến được ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng.

Tỉnh Thái Nguyên trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội nghị XTĐT của tỉnh thành công tốt đẹp. Tỉnh hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư, đồng thời sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết với các NĐT một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngọc Sơn
(Thực hiện)