Xuân sớm ấm áp ở xóm người Dao Na Bả

Xuân sớm ấm áp ở xóm người Dao Na Bả Phụ nữ xóm Na Bả tham gia thi gói, luộc bánh chưng.

Những ngày cuối năm Canh Tý từng đợt không khí lạnh tràn về, các bản làng vùng cao huyện Võ Nhai chìm trong giá rét. Cùng đoàn thiện nguyện của Hội Otofun Thái Nguyên và các nhà hảo tâm tham gia hành trình mang “Xuân ấm vùng cao” về với xóm Na Bả, xã Phương Giao, chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của bà con cũng như tấm lòng ấm áp, nghĩa tình của các thành viên trong đoàn.

Vượt qua 60km đường từ thành phố Thái Nguyên, những chiếc xe ô ô nối dài, chở theo nhiều phần quà vượt núi lên với xóm Na Bả. Đến nơi, không ai bảo ai, các thành viên trong đoàn mỗi người một việc, người vận chuyển các thùng quà xuống xe, người phân chia thành từng suất, người khuân bàn ghế, chuẩn bị âm thanh, ánh sáng. Biết có đoàn thiện nguyện đến tổ chức chương trình, nhiều người dân trong xóm đã thu xếp công việc gia đình đến đây từ sớm. Phụ nữ và các em nhỏ còn chuẩn bị cho mình những bộ áo váy, trang phục dân tộc thật đẹp để tham dự chương trình. Xóm nghèo vùng cao rộn ràng như ngày hội.

Nói ngày hội là bởi đến đây bà con và các thành viên trong đoàn cùng nhau tham gia các hoạt động múa hát, chơi các trò chơi dân gian với các phần thi chọi gà, thi cà kheo; tự tay làm các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như gói bánh chưng xanh, nấu chè lam, giã bánh dày. Xen lẫn đó là các tiết mục văn nghệ, múa lân, xiếc, ảo thuật, võ thuật đặc sắc được biểu diễn bởi các nghệ sĩ, võ sư, ảo thuật gia đến từ Hà Nội. Đây những môn nghệ thuật hiếm hoi được tổ chức ở nơi xa xôi, hẻo lánh này. Bà Đặng Thị Dung, người dân trong xóm không giấu nổi niềm vui: Từ bé tới giờ tôi mới được xem những tiết mục hay và lạ lẫm đến vậy, tôi mong các đoàn tình nguyện sẽ đến đây nhiều hơn để người dân chúng tôi được thưởng thức nhiều hơn.

Đại diện nhà hảo tâm trao quà Tết cho người nghèo của xã Phương Giao.

Anh Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Hội Hội Otofun Thái Nguyên chia sẻ: Không phụ lòng mong mỏi, háo hức của bà con nơi đây, chúng tôi cùng với hàng trăm anh em chơi xe cổ trên cả nước đã lên kế hoạch, khảo sát trước cả tháng để tổ chức chương trình “Xuân vùng cao” được hiệu quả, đầm ấm nhất. Rất vui là chương trình nhận được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình từ địa phương trong việc bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Với các thành viên trong đoàn, hành động này không chỉ chia sẻ những khó khăn, vất vả của bà con mà còn là cơ hội để những người đam mê xe trên cả nước được gặp gỡ, giao lưu, lan tỏa đi tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Đến hẹn lại lên, hơn chục năm nay, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, Hội Otofun Thái Nguyên và các nhà hảo tâm lại đồng hành tổ chức chương trình “Xuân ấm vùng cao” cho người nghèo vùng sâu, vùng xa. Tại chương trình năm nay, bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, văn hóa văn nghệ, 100 hộ nghèo thuộc 13 xóm của xã được nhận nhiều phần quà ý nghĩa (mỗi suất gồm chăn, đệm, túi quà Tết, mì tôm); hàng trăm chiếc hộp bút màu, đèn học, đệm và 2 chiếc tủ lạnh cũng được trao đến cho cô và trò trường tiểu học, mầm non Phương Giao… Tổng chi phí thực hiện chương trình gần 200 triệu đồng.

Cầm trên tay các phần quà vừa được trao tặng, anh Bàn Sinh Thắng, là hộ nghèo đơn thân nuôi con, chân bị tật sau một vụ tai nạn lao động xúc động: Tết này, bố con tôi ấm áp, vơi bớt nhọc nhằn hơn khi có chăn ấm, quà Tết đầy đủ. Chúng tôi biết ơn các các anh, chị trong đoàn nhiều lắm. Còn Phó Bí thư Đảng ủy xã Phương Giao, Đặng Thành Quang khẳng định: Đoàn tình nguyện đã mang về cho địa phương, đặc biệt là những hoàn cảnh nghèo một không khí Tết vui vẻ, đầm ấm. Qua đây cũng tạo động lực rất lớn cho bà con trong phát triển kinh tế, con em học hành vươn lên vượt khó, làm giàu.

Các chàng trai, cô gái của xóm Na Bả tham gia múa sạp

Xóm Na Bả hiện có 75 hộ dân, trên 340 nhân khẩu với 100% là người dân tộc Dao. Xuân này, người dân Na Bả cũng được đón Tết đủ đầy, ý nghĩa hơn khi mùa màng bội thu, hạ tầng cơ sở được Nhà nước quan tâm đầu tư. Ông Triệu Tiến An, Bí thư Chi bộ xóm Na Bả cho biết: Trước, đường vào xóm vô cùng gian nan, toàn bộ là đường đất dốc cao, nắng bụi, mưa lầy, trơn trượt. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2019 đến nay, xóm được xây nhà văn hóa, đổ bê tông gần 1,5 cây số đường vào xóm. Ngày nhận tin tuyến đường vào xóm khởi công, bà con không ai bảo ai, tự giác cắt cử nhau góp công sức cùng Nhà nước làm đường, hiến cả trăm mét vuông đất để con đường được rộng rãi hơn. Nhờ vậy, diện mạo xóm đã thay đổi nhiều, các ngành đoàn thể hoạt động tích cực hơn. Người dân ai cũng vui mừng làm kinh tế, người thì đi làm công ty, người ở nhà hăng say trồng thêm ngô, cấy thêm lúa, quyết không để đất trống, đồi trọc. Một số bà con nhanh nhạy chuyển sang phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm theo quy mô lớn vừa để cải thiện bữa ăn, tăng thu nhập. Số hộ nghèo, cận nghèo cũng giảm xuống còn 30 hộ.

Nghe đồng chí bí thư chi bộ nói về những đổi thay của xóm, lòng chúng tôi chúng thấy vui lây mà quên mất trời đã sẩm tối từ lúc nào. Lúc này, đoàn đang chuẩn bị đốt lửa trại và chấm điểm, trao giải cho các phần thi.

Màn đêm buông xuống, gió trên đỉnh núi đang thổi từng cơn buốt giá, sương giăng kín núi rừng Na Bả, thế nhưng từ các em nhỏ cho đến những bà cụ già dường như chưa muốn chia tay đoàn tình nguyện ra về. Họ cùng nhau nâng chén rượu mừng xuân mới, cầm tay nhau nhảy múa, hát vang xung quanh đống lửa trại và quên đi cái lạnh lẽo của núi rừng ngoài kia.

Lưu Phượng