Nâng cao hiệu quả phối hợp trong thi hành án dân sự

Nâng cao hiệu quả phối hợp trong thi hành án dân sự

Thi hành án dân sự (THADS) là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của ngành Tư pháp, giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hiệu lực thi hành các bản án, quyết định của Tòa án và các cơ quan tài phán khác. Xác định rõ nhiệm vụ và chức năng của mình, những năm gần đây, Chi cục THADS huyện Võ Nhai đã tích cực giải quyết các vụ, việc có điều kiện thi hành. Qua đó, củng cố niềm tin của người dân đối với việc thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp tại địa phương...

Một trong những giải pháp trọng tâm được Chi cục THADS huyện Võ Nhai thực hiện đó là nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan như Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Công an, Thuế, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường… Đồng chí Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Võ Nhai cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, Chi cục và các cơ quan liên quan đã ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự. Đơn cử, đối với những bản án, quyết định tuyên chưa rõ ràng, trước khi yêu cầu Tòa án Nhân dân giải thích, cơ quan Thi hành án đã tiến hành trao đổi trực tiếp nhằm làm rõ vấn đề và kịp thời có văn bản yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ nhằm đưa bản án ra thi hành đúng hạn. Hay việc phối hợp với cơ quan Công an cung cấp thông tin luôn được thực hiện có hiệu quả. Đối với các vụ việc cưỡng chế, đều có sự bàn bạc kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, vai trò của chính quyền cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên cũng đóng góp tích cực trong công tác THADS. Ngoài việc phối hợp cung cấp thông tin xác minh, vận động người phải thi hành án thực thi nghĩa vụ, chính quyền sở tại và các cơ quan, đoàn thể còn phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động người được thi hành án, người phải thi hành án và những người liên quan hòa giải để tìm ra biện pháp giải quyết vừa đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, vẫn giữ gìn sự đoàn kết, tình cảm của các bên. Nhờ đó, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được cơ quan THADS của huyện giải quyết dứt điểm. Điều này không chỉ hạn chế chi phí tổ chức cưỡng chế mà còn ngăn ngừa việc khiếu nại và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. 

Điển hình như vụ việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa ông Vi Văn Khởi, trú tại tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Đình Cả và bà Nguyễn Thị Xuân, xóm Bắc Phong, xã Dân Tiến. Là người được giao thi hành vụ việc này, Chấp hành viên Lại Đức Hiệp chia sẻ: Vụ án được Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm ngày 23/6/2015 và Chi cục THADS huyện Võ Nhai đưa ra thi hành án theo quyết định số 384/QĐ-CCTHA ngày 20/7/2015 buộc bà Xuân phải trả cho ông Khởi số tiền 5.670.000 đồng. Quá trình thi hành án kéo dài đến nay đã hơn 5 năm do người phải thi hành án không có tài sản riêng, không có thu nhập, chỉ có 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung với chồng (đã ly thân và bỏ vào miền Nam sinh sống cách đây hơn 10 năm) nhưng không xác định được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này ở đâu, ai quản lý. Sau nhiều năm không xác định rõ vị trí thửa đất, chúng tôi đã phối hợp với ngành Tài nguyên Môi trường, UBND xã Dân Tiến đến thực địa đối chiếu, làm rõ diện tích đất gia đình bà Xuân.

Đến đầu tháng 1-2021, người mua lại diện tích đất trên của gia đình bà Xuân đã chấp nhận tự nguyện nộp số tiền phải thi hành án trên cho bà Xuân và làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định, vụ việc đã được giải quyết xong. Hay vụ kiện dân sự giữa ông Hà Công Cư, trú tại xóm Bản Chang, xã Nghinh Tường với ông Nông Văn Thành, xóm Bản Cái, xã Nghinh Tường. Theo Quyết định thi hành án số 183/QĐ-CCTHADS ngày 2/4/2015 thì ông Thành phải thi hành trả nợ gốc và lãi cho ông Cư với số tiền 21.643.000 đồng. Cũng sau 5 năm việc thi hành án kéo dài, chưa dứt điểm, đến cuối năm 2020, cơ quan Thi hành án cùng các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã vận động, thuyết phục để các bên tự thỏa thuận và tự nguyện không yêu cầu thi hành án để hai bên tự trả tiền gốc và lãi cho nhau.

Trên đây chỉ là 2 trong số các án có điều kiện thi hành từ 5 năm trở lên trên địa bàn huyện Võ Nhai nhưng nhờ làm tốt công tác phối hợp đã xử lý dứt điểm việc thi hành án kéo dài, nâng cao hiệu quả các việc thi hành án liên quan đến các khoản thu hồi tài sản. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Võ Nhai chia sẻ: Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả thi hành án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân; rà soát các vụ việc có điều kiện thi hành án để có kế hoạch, biện pháp tổ chức thi hành án hiệu quả. Bên cạnh đó, Chi cục tiếp tục đề xuất, tham mưu với cấp có thẩm quyền để củng cố, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, tiêu cực…

Minh Phương