Khởi tố hai đối tượng liên quan đến nhiều vụ trộm chó

Khởi tố hai đối tượng liên quan đến nhiều vụ trộm chó Đối tượng Vũ Văn Thao cùng tang vật gồm súng bắn điện và các dụng cụ đối tượng dùng để thực hiện các vụ trộm chó.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an T.P Thái Nguyên vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với hai đối tượng về tội trộm cắp tài sản.

Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Phạm Văn Tân, sinh năm 1969, hộ khẩu thường trú ở tổ dân phố Tân Thành 2, phường Đồng Bẩm (T.P Thái Nguyên) và Vũ Văn Thao, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú ở tổ dân phố Văn Thánh, phường Đồng Bẩm. Hai đối tượng này đều có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 3-3, bà Ngô Thị Thanh Quý, tổ 6, phường Hoàng Văn Thụ phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy đến cổng nhà bắt con chó phốc của gia đình rồi tăng ga bỏ chạy. Sau khi xảy ra sự việc, bà Quý đã đến cơ quan Công an trình báo. Tổ công  tác của Đội Cảnh sát Hình sự đã tiến hành lập hồ sơ truy xét đối tượng. Khi tổ công tác kiểm tra nhà của Phạm Văn Tân, tổ dân phố Tân Thành 2, phường Đồng Bẩm, phát hiện một căn nhà tạm có nhiều dụng cụ sử dụng để bắn trộm chó. Đồng thời tạm giữ nhiều tang vật như: 3 chiếc xe mô tô số khung và số máy bị tẩy xóa, đã qua sử dụng; súng bắn điện, trên 140 viên đạn cao su và kim loại… Ngoài ra, tạm giữ 5 con chó tại khu vực sân thịt.

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Tân khai nhận: Tân bắt đầu làm nghề mua bán và thịt chó từ đầu năm 2020 đến nay. Trong quá trình làm ăn, có một nhóm đối tượng thường xuyên qua lại và ở tại căn nhà tạm của Tân gần khu thịt chó để chế tạo các dụng cụ như súng bắn điện, ắc quy, kích điện… Nhóm này gồm Nguyễn Quang Lực, sinh năm 1982, ở xóm Gò Chè, xã Cao Ngạn; Vũ Văn Thao, ở tổ dân phố Văn Thánh, phường Đồng Bẩm cùng nam thanh niên tên Đại và Châu. Vào thời điểm đêm đến rạng sáng hàng ngày, lợi dụng sự sơ hở của người dân, nhóm đối tượng trên dùng xe mô tô và mang theo các dụng cụ đi trộm chó về bán cho Tân. Ngày 3-3, Tân đã mua lại 2 con chó nặng gần 50kg do Đại và Lực đi trộm về; mua con chó phốc màu đen của Thao và nam thanh niên tên Châu bắt trộm sáng sớm cùng ngày. Hiện, cơ quan Công an đã trả lại con chó phốc cho gia đình bà Ngô Thị Thanh Quý.

Vụ việc đang được tiếp tục được điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Linh Lan