Đừng để vụ việc đau lòng tái diễn

Đừng để vụ việc đau lòng tái diễn Lãnh đạo Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch đến thăm và hỗ trợ tiền cho học sinh Lò Thị Thập.

Ngày 25-8, trên địa bàn T.P Thái Nguyên đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 4 học sinh Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên. Đây không chỉ là nỗi đau của gia đình, người thân các em, mà còn là bài học trong công tác quản lý học sinh, sinh viên cần được rút ra tại các trường đại học, chuyên nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn một ngày xảy ra vụ giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đoạn đường Thống Nhất, thuộc địa phận tổ 1A, phường Tân Lập (T.P Thái Nguyên) làm 4 học sinh bị thiệt mạng và 1 học sinh bị chấn thương sọ não, ngôi trường các em đang theo học vẫn bao trùm bầu không khí ảm đạm. Cô giáo Lê Thị Kim Dung, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Công tác đã gần 30 năm tại đây, chúng tôi chưa bao giờ nhận được thông tin liên quan đến trường bàng hoàng, đau xót như vậy. Sau khi vụ việc xảy ra, Nhà trường đã cắt cử 4 đoàn để đưa các em về quê cùng gia đình lo hậu sự, trường hợp may mắn sống sót cũng đang được  chúng tôi thường xuyên thăm hỏi, động viên.

Theo thông tin từ Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên, 5 em gặp tai nạn thì có 3 em: Triệu Chàm Vàng, Sầm Văn Thuần, Lò Thị Thập chưa đăng ký vào ký túc xá của Nhà trường ở; còn lại các em: Triệu Thị Nga, Lý Văn Phượng đã vào ở tại ký túc xá của Trường, nhưng ban đêm trốn ra ngoài ký túc xá. Cả 5 học sinh gặp nạn đã cùng một số học sinh khác tham gia dự sinh nhật Triệu Chàm Vàng tại một quán ốc, sau đó lại tiếp tục đi hát Karaoke tại một điểm gần Trường Cao đẳng Kinh tế -Tài chính. Sau khi hát xong, có một số học sinh về nhà trọ, 5 học sinh trên đi xe máy do Sầm Văn Thuần điều khiển, Lý Văn Phượng ngồi đầu tay lái, Triệu Chàm Vàng ngồi thứ 3, Triệu Thị Nga ngồi thứ 4, sau cùng là Lò Thị Thập. Tai nạn xảy ra chỉ còn Lò Thị Thập sống sót, 4 em còn lại tử vong khi vào bệnh viện.

Anh Lò Văn Huấn, bố của cháu Lò Thị Thập, quê ở thôn Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang chăm sóc Thập tại bệnh viện vẫn chưa khỏi bàng hoàng chia sẻ với chúng tôi: Nửa đêm gia đình nhận được thông tin qua một số máy điện thoại lạ, gia đình tôi ai cũng rụng rời chân tay nhưng không làm cách nào để xuống với cháu ngay được. Sau khi nhận được tin dữ, tôi chạy xe máy hết nửa giờ đồng hồ mới ra đến Quốc lộ, sau đó gửi xe bắt ô tô đi hết cả một ngày đường mới xuống đến Bến xe Thái Nguyên, được cán bộ, giáo viên của  trường cháu đăng ký học dẫn vào bệnh viện, nhìn con còn sống tôi thấy gia đình mình còn rất may mắn.

Không may mắn như Lò Thị Thập, Triệu Thị Nga (sinh năm 2004), trú tại xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ không còn cơ hội sống để trở về với gia đình. Thông tin với chúng tôi qua điện thoại, ông Triệu Văn Vượng, bác của Nga cho biết: Nga là đứa chăm chỉ, chịu khó. Hôm trước, cháu còn giúp mẹ hái chè, nhưng giờ gia đình chúng tôi không bao giờ được nhìn thấy cháu nữa.

Điều đáng nói, các em thiệt mạng do tai nạn giao thông tuổi đời còn rất trẻ (nhiều tuổi nhất sinh năm 2001, ít tuổi nhất sinh năm 2004). Có em vừa học văn hóa vừa học nghề, có em đã là sinh viên của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên, sinh sống tại địa bàn miền núi. Em Hồng Thị Vía, Lớp trưởng lớp em Nga đang theo học cho hay: Bản thân em không được chứng kiến trực tiếp vụ tai nạn ngay từ ban đầu, nhưng xem đoạn clip về vụ tai nạn em thực sự thấy choáng váng, em thương các bạn ấy lắm! Còn thầy giáo Hứa Văn Vũ, Chủ nhiệm lớp của em Nga thì nói, sự việc xảy ra đau lòng và rất bất ngờ. Mặc dù Nhà trường đã có nội quy, quy định chặt chẽ về việc quản lý học sinh, sinh viên, nhưng vẫn xảy ra sự việc đáng tiếc. Đây sẽ là bài học sâu sắc để chúng tôi rút kinh nghiệm trong công tác quản lý học sinh, sinh viên của Nhà trường trong thời gian tới.

Ông Tân Hoàng Long, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cũng bày tỏ: Thời gian qua, tỉnh thường xuyên tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn giao thông, do đó 7 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh tai nạn giao thông đã giảm cả ở 3 tiêu chí. Song vụ tai nạn trên thật đáng tiếc. Qua đây có thể thấy, kiềm chế tai nạn giao thông phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia giao thông. Rõ ràng vụ tai nạn giao thông xảy ra do các em không tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đơn cử, xe chở tới 4 người là vượt quá so với quy định cho phép.

Ông Long cũng khuyến cáo, T.P Thái Nguyên là địa bàn tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp. Hiện nay đang là thời điểm học sinh nhập trường, thời gian này cũng chuẩn bị nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới. Bởi thế, để đảm bảo an toàn giao thông,  giải pháp trước mắt hiện nay là lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm như: Chạy xe quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn… Chú trọng phối hợp với các nhà trường, cơ sở giáo dục để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc như vụ tai nạn vào ngày 25-8 vừa qua…

Nhóm P.V