T.P Thái Nguyên: Hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp

T.P Thái Nguyên: Hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp Người dân xóm Đồng Lạnh, xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên thu hái giống chè TRI 777.

Với lợi thế có vùng chè Tân Cương được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (gồm 6 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Phúc Hà, Quyết Thắng, Thịnh Đức), có vùng ổi xã Linh Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Ổi Linh Nham” và có diện tích trồng rau trải rộng ở nhiều xã vùng ven sông Cầu như Linh Sơn, Huống Thượng…, T.P Thái Nguyên xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực là chè, rau và cây ăn quả.

Để giữ vững và phát triển thương hiệu “Chè đặc sản Tân Cương”, mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm rau, củ, quả, T.P đã có nhiều chương trình hỗ trợ các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác nông nghiệp và các hộ nông dân. Các chương trình hỗ trợ bao gồm: hỗ trợ giống, các phương tiện để cơ giới hóa sản xuất, chế biến, bảo quản chè, vật tư hệ thống tưới tiết kiệm, kinh phí cấp giấy chứng nhận VietGAP… Nhờ đó, diện tích chè, rau ngày càng được mở rộng, chất lượng được nâng cao. Hiện, diện tích chè trên địa bàn là 1.570ha, rau xanh là 2.060 ha.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có gần 50 HTX sản xuất, chế biến chè, rau, củ, quả. Trong đó, riêng năm 2020, mặc dù phải chịu chung ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 song vẫn có 8 HTX được thành lập mới và 3 HTX trong số đó hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh chè.

Bình Yên