Người dân lấn chiếm hành lang an toàn công trình thủy lợi

Người dân lấn chiếm hành lang an toàn công trình thủy lợi Người dân xây dựng nhà ở, tường bao sát chân đập phụ 1 của hồ Bảo Linh

Hiện nay, tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn bảo vệ các công trình thủy lợi tại huyện Định Hóa diễn ra khá phổ biến. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến an toàn, hiệu quả công trình, mà còn gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống thiên tai.

Quan sát thực tế tại hồ Bảo Linh, xã Bảo Linh, chúng tôi thấy có nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn bảo vệ công trình. Phổ biến nhất là người dân xây nhà ở, tường bao sát chân đập, làm hệ thống lưới đánh bắt cá giữa hồ, cá biệt, có 2 hộ dân xây nhà ở trong khu vực lòng hồ từ nhiều năm nay.
 
Ông Hứa Đức Thăng, Cụm trưởng Cụm khai thác thủy lợi Bảo Linh cho biết: Hồ Bảo Linh dự trữ 6,9 triệu mét khối nước phục vụ tưới tiêu trên 1.000ha lúa, hoa màu của 9 xã khu vực hạ lưu. Đập hồ Bảo Linh là loại đập cấp III, theo Luật Thủy lợi năm 2017, khu vực 50m từ chân đập trở ra là vị trí hành lang an toàn của công trình, nghiêm cấm xâm phạm. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Cụm đã phối hợp với chính quyền xã lập biên bản hàng chục trường hợp người dân vi phạm hành lang an toàn công trình và yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng đến nay nhiều hộ chưa chấp hành. Các công trình sai phạm này chưa ảnh hưởng đến nguồn nước, nhưng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của chính các hộ dân này khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn khiến việc duy tu, sửa chữa và cứu chữa đập khi xảy ra tình huống khẩn cấp gặp khó khăn. Không chỉ hồ Bảo Linh mà các hồ Làng Gầy, Nà Khe xã Phúc Chu; Lê Lợi, xã Trung Lương… đều có vi phạm hành lang an toàn. 
 
Cùng với hồ thủy lợi, tình trạng vi phạm hành lang các tuyến kênh ở huyện Định Hóa cũng diễn ra khá phổ biến, chủ yếu là xây dựng công trình nhà ở, tường bao hoặc sản xuất trong phạm vi hành lang bảo vệ của kênh. Theo rà soát của cơ quan chức năng huyện Định Hóa, từ đầu năm đến nay đã có 5 trường hợp vi phạm hành lang an toàn các tuyến kênh. Trạm Khai thác thủy lợi huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản và xử lý 4 trường hợp vi phạm, 1 trường hợp đã lập biên bản nhưng chưa thống nhất được phương án xử lý triệt để.
 
Tình trạng lấn chiếm hành lang kênh thủy lợi gây trở ngại lớn đến việc phát dọn, nạo vét cũng như điều tiết dòng chảy. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm hiện nay gặp nhiều vướng mắc như: Trạm khai thác thủy lợi huyện chỉ được lập biên bản hiện trạng, yêu cầu tháo dỡ công trình sai phạm mà không có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Các công trình thủy lợi tại huyện Định Hóa chưa được cắm mốc giới hành lang an toàn hoặc mốc giới, bởi thế việc phân định không rõ ràng nên xảy ra trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang của các công trình.
 
Liên quan đến vấn đề trên, ông Ma Văn Toán, Trạm trưởng Trạm khai thác thủy lợi huyện Định Hóa, đơn vị trực tiếp quản lý các công trình thủy lợi trên cho biết: Trạm được giao quản lý 18 công trình thủy lợi, gồm 7 hồ chứa và 11 đập dâng và trên 24km kênh mương. Việc người dân vi phạm hành lang an toàn công trình thủy lợi khá phổ biến, nhiều vụ việc xảy ra trước khi Luật Thủy lợi có hiệu lực và có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đơn vị đã và đang phối hợp với chính quyền các xã tăng cường rà soát, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức và xử lý nghiêm các vi phạm. Đối với trường hợp liên quan đến cấp quyền sử dụng đất trong hành lang công trình thủy lợi thì có hướng dẫn và từng bước giải quyết hợp tình, hợp lý trên cơ sở đúng luật.
 
Việt Dũng