Mô hình Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình “5 không 3 sạch”

 Mô hình Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình “5 không 3 sạch”

Sáng 15-3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với UBND xã La Bằng (Đại Từ) tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình “Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình “5 không 3 sạch” (ảnh).

Nhằm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân về nông nghiệp theo hướng an toàn, thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, tháng 9/2018, Hội LHPN tỉnh đã chọn 5 hộ dân tại xóm Đồng Tiến, xã La Bằng làm mô hình thí điểm “Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình “5 không 3 sạch”; chọn Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Tiến là chi hội phụ nữ tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn về an toàn; và thành lập Chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau mầm cải, gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xóm Kẹm.

Đến nay, 5/5 hộ đã thực hiện cơ bản các nội dung theo thiết kế chỉnh trang vườn hộ đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường; quy hoạch lại khu chăn nuôi, trồng trọt; sản xuất gần 5 tấn phân vi sinh bón cho cây trồng để cải tạo đất; các hộ có sổ theo dõi “Vườn nông nghiệp an toàn” nhằm đảm bảo cập nhật các thông tin liên quan đến trồng chăm sóc cây, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc phòng tránh dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; có thùng rác phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt; có 100% hội viên phụ nữ xóm Đồng Tiến ký cam kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn; không sử dụng hóa chất, chất cấm trong kinh doanh; 35 hộ gia đình xóm Kẽm được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cải và lấy hạt làm rau mầm, hiện có 11 hộ đang trực tiếp triển khai. Thời gian tới, mô hình tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng.

*Trong sáng nay, Hội LHPN tỉnh cũng đã tổ chức Lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Theo thống kê, trong giai đoạn 2012 - 2015, trung bình mỗi ngày toàn quốc có 61 phụ nữ, 7 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, 3 trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện. Trên địa bàn tỉnh nhiều năm trở lại đây, cũng xảy ra nhiều vụ bạo hành phụ nữ, hiếp dâm trẻ em nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và của phụ nữ và trẻ em gái. Với vai trò, trách nhiệm, Hội LHPN tỉnh kêu gọi các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, bằng những việc làm cụ thể của mình hãy cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện.

Lưu Phượng