Không chủ quan với dịch bệnh khi tái đàn vật nuôi

Không chủ quan với dịch bệnh khi tái đàn vật nuôi Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình bà Phạm Thị Chuyền, ở xóm Chùa, xã Thành Công luôn được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Sau Tết Nguyên đán, số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn T.X Phổ Yên giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân. Vì vậy, sau Tết thường là thời điểm bà con tập trung tái đàn, tiếp tục tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trước tình hình dịch cúm gia cầm tại địa phương còn diễn biến phức tạp, cộng với thời tiết giao mùa rất dễ xảy ra dịch bệnh, cơ quan chuyên môn của thị xã khuyến cáo người dân nên thận trọng, không chủ quan với dịch bệnh khi tái đàn để tránh rủi ro.

Theo ông Hoàng Công Hợp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp T.X Phổ Yên, từ ngày 27-1 đến 20-2, trên địa bàn đã xảy ra dịch cúm gia cầm tại 9 hộ dân thuộc 4 xóm của xã Tân Phú và Đông Cao. Tổng số gia cầm mắc bệnh, ốm, chết phải tiêu hủy trên 10.200 con, trong đó gà là gần 5.000 con, còn lại là ngan và vịt. Nguyên nhân là do người dân nhập gia cầm giống về nuôi không khai báo với chính quyền địa phương; không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số hộ chăn nuôi khi có gia cầm ốm, chết đã tự tiêu hủy không có sự giám sát của cơ quan thú y dẫn đến việc khó kiểm soát nguồn bệnh lây nhiễm… Trước đó, tháng 10-2020, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại một số xã trên địa bàn khiến cho hoạt động chăn nuôi của bà con gặp nhiều khó khăn. Nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh, xử lý nhanh, dứt điểm các ổ dịch cúm gia cầm, tiến tới công bố hết dịch, khôi phục chăn nuôi, cơ quan chuyên môn của thị xã đang tiến hành rà soát, thống kê đàn vật nuôi hiện có trên địa bàn để kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả…

 Là địa bàn giáp ranh với 2 xã đang xảy ra dịch cúm gia cầm, lại có nhiều cơ sở chăn nuôi tập trung, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xã Trung Thành đặt lên hàng đầu. Theo đó, chính quyền địa phương đã cùng người dân luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi, đặc biệt là công tác tiêm phòng vắc xin và phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, các trục đường chính, ngõ xóm.

Ông Trần Quang Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Trước nhu cầu tái đàn của bà con, xã đã khuyến cáo khi tái đàn, tăng quy mô, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, lượng cung cầu và nơi tiêu thụ để đầu tư chăn nuôi có hiệu quả. Xã yêu cầu các hộ khi nhập gia súc, gia cầm từ tỉnh khác về nuôi phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, thực hiện kê khai chăn nuôi theo quy định. Khi đàn vật nuôi nghi ngờ nhiễm bệnh, chết nhanh, chết nhiều cần báo cáo chính quyền địa phương để có phương án khoanh vùng, xử lý. 

Với 18 trang trại và gần 30 gia trại chăn nuôi, xã Thành Công cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh để bà con nắm rõ, chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Bà Phạm Thị Chuyền, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xóm Chùa cho biết: Với diện tích chuồng trại 500m2, vào thời điểm này hàng năm, tôi thường tái đàn khoảng 50 con lợn nái và 300 con lợn thịt. Mặc dù giá lợn hơi những tháng qua khá ổn định, tuy nhiên hiện nay, để tránh rủi ro, tôi chỉ nhập 20 con lợn nái và gần 200 con lợn thịt để chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, tôi luôn đặt tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh lên hàng đầu. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo lịch, chuồng trại, lối ra vào của gia đình luôn được rắc vôi bột khử trùng và vệ sinh sạch sẽ.

Để tái đàn vật nuôi an toàn, đạt hiệu quả kinh tế, cơ quan chuyên môn của thị xã hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm quy trình nhập, tái đàn gia súc, gia cầm; lựa chọn đơn vị cung ứng vật nuôi đảm bảo chất lượng và an toàn dịch bệnh; tiêm vắc xin đầy đủ và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Thị xã cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin đợt 1 cho đàn vật nuôi từ ngày 10-3 đến 10-4; cấp thuốc sát trùng cho các xã, phường hơn 7.000 lít và 30kg hóa chất, trên 10 tấn vôi bột để tiến hành phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, nhằm ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào địa bàn...

Trịnh Phương