Hội thảo giống lúa thuần chất lượng cao

Chi nhánh Vật tư Nông nghiệp huyện Phú Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn giống lúa VNR88 và VNR20 kết hợp quy trình phân bón tiến nông chuyên dùng khép kín.

Trong vụ mùa này, Chi nhánh đã thực hiện mô hình giống lúa VNR88 và VNR20 với diện tích 3ha ở 2 xã Lương Phú, Xuân Phương. Tham gia mô hình, bà con được hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. 

VNR88 và VNR20 là giống lúa thuần chất lượng cao có nhiều ưu điểm: là giống cảm ôn, có thể gieo cấy ở vụ xuân và vụ mùa; khả năng thích ứng rộng vì gieo trồng ở nhiều chân ruộng khác nhau; khả năng chống đổ tốt; kháng sâu bệnh tốt (đạo ôn, khô vằn, bạc lá); chất lượng gạo ngon, dẻo nhưng không dính.

Đây là vụ thứ ba giống lúa này được đưa vào gieo cấy tại huyện Phú Bình. Mặc dù đầu vụ gieo cấy có gặp khó khăn về nguồn nước, xong do thực hiện đúng quy trình chăm sóc, nên năng suất lúa đạt từ 2,8-3 tạ/sào, tăng khoảng 30% so với giống Khang dân đối chứng, khi cùng điều kiện chăm sóc. Mô hình sẽ giúp người nông dân tăng cường đưa các giống lúa mới vào sản xuất, thay thế những giống lúa đã gieo cấy nhiều năm nay; thay đổi quy trình bón phân để hạn chế sâu bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguyễn Chi
(Phú Bình)