Giá lợn hơi tăng mạnh, chạm mốc 40 nghìn đồng/kg

Giá lợn hơi tăng mạnh, chạm mốc 40 nghìn đồng/kg Hiện nay, giá lợn hơi tăng lên 38-40 nghìn đồng/kg, người nuôi bắt đầu có lãi. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hợp, ở tiểu khu Thọ Lâm, thị trấn Đu (Phú Lương) có đàn lợn hơn 20 con chuẩn bị được xuất chuồng.

Sau hơn một năm giá lợn giảm sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng thì từ đầu tháng 4 trở lại đây, giá lợn hơi bắt đầu có dấu hiệu nhích dần lên.

Cụ thể, ngày 15-4, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã dao động ở mức 38-40 nghìn đồng/kg, tăng 8-10 nghìn đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi đã thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi trên dưới 1 triệu đồng/100kg.

Theo khảo sát của chúng tôi, nguyên nhân giá lợn tăng là do thua lỗ kéo dài, nhiều trang trại, gia trại đã bỏ trống chuồng. Đối với những hộ hiện đang duy trì chăn nuôi cũng đã giảm đàn khiến nguồn cung lợn giảm đáng kể.

Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp vẫn khuyến cáo bà con không nên tái đàn ồ ạt mà cần làm tốt khâu chọn giống, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn.

Lương Hạnh