Định Hóa: Phấn đấu trồng trên 1.230ha rừng

Định Hóa: Phấn đấu trồng trên 1.230ha rừng Chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2018, vườn ươm của gia đình bà Hoàng Thị Thanh, xóm Bãi Á 2, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) đã gieo ươm trên 16 vạn cây giống các loại để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về đất rừng, năm 2018 huyện Định Hóa phấn đấu trồng mới trên 1.230ha rừng các loại, tăng 106ha so với năm 2017. Trong đó, trồng rừng sản xuất 740ha; rừng phòng hộ 210ha; rừng đặc dụng 20,2ha; cây phân tán 260,2ha. Năm nay, UBND huyện Định Hóa sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ người dân trồng trên 500ha quế. Theo đó, ngân sách huyện sẽ hỗ trợ 100% giá cây giống quế cho người dân (khoảng 5,6 triệu đồng/ha).

Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn hướng dẫn các địa phương tập trung công tác thiết kế hiện trường, phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đủ phân bón, lựa chọn cây giống và trồng cây đảm bảo đúng kỹ thuật. Đến nay, các vườn ươm trên địa bàn đã chuẩn bị và gieo ươm trên 3,7 triệu cây giống các loại, chủ yếu là keo, bạch đàn và quế để đáp ứng nhu cầu trồng rừng của bà con. Năm nay, do các vườn ươm đã chuẩn bị đủ số lượng, cơ cấu giống bảo đảm chất lượng, nên người dân có thể trồng rừng ngay từ đầu vụ xuân, không phải chờ đến giữa vụ xuân như những năm trước.

Toàn huyện phấn đấu đến hết tháng 7-2018 sẽ cơ bản hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng. Thời điểm hiện tại, khâu chuẩn bị giống và phòng trừ sâu bệnh đang được các vườn ươm theo dõi, chăm sóc chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng cây giống khi cấp đến tay người dân.

Nguyên Ngọc