Văn Hán bứt phá để về đích

Văn Hán bứt phá để về đích Người dân xóm Cầu Mai, xã Văn Hán thu hái chè cành.

Theo kế hoạch của xã Văn Hán (Đồng Hỷ), đến năm 2020, địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Thế nhưng, được sự động viên, hỗ trợ của huyện, tỉnh, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đoàn kết, chung sức của nhân dân, trong năm 2018 xã Văn Hán đã hoàn thành được 5 tiêu chí còn lại để về đích.

Trở lại Văn Hán sau chưa đầy 1 năm, chúng tôi thấy nhiều trục đường làng, ngõ xóm không những được đổ bê tông sạch sẽ, phẳng lì mà hai bên đường còn có đủ các loài hoa đua nhau khoe sắc. Chị Phạm Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Vân Hòa cho biết: Để “tô điểm” thêm cho các tuyến đường, chúng tôi đã huy động trên 100 hội viên phụ nữ của Chi hội và các chi hội trưởng phụ nữ các xóm khác tổ chức trồng hoa hai bên đường. Hiện nay, ở xóm tôi, chỗ nào có đường bê tông đều có hoa nở rực rỡ.

Xây dựng tuyến đường sạch, đẹp là một trong những nội dung của tiêu chí môi trường mà xã Văn Hán đã triển khai thực hiện. Theo ông Vi Ngọc Thi, Chủ tịch UBND xã, môi trường là tiêu chí không cần nguồn vốn đầu tư lớn nhưng được xem là không dễ thực hiện, vì cần phải huy động sự vào cuộc lâu dài, ý thức cao của tất cả quần chúng nhân dân. Do đó, để hoàn thành được tiêu chí này, xã Văn Hán đã phân công nhiệm vụ cho các tổ chức hội, đoàn thể của xã triển khai thực hiện, từ đó sớm đạt chuẩn theo kế hoạch.

Môi trường là một trong 5 tiêu chí mà xã Văn Hán đã tập trung thực hiện trong năm 2018. Với 4 tiêu chí còn lại, gồm: Giao thông; hộ nghèo; cơ sở vật chất văn hóa; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã tập trung thực hiện sớm các tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa bởi đây là 2 tiêu chí khó, nguồn kinh phí đầu tư đòi hỏi khá lớn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước thì xã cần phải huy động sự đóng góp của người dân. Để hoàn thành tiêu chí này, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động bà con đăng ký làm đường, đóng góp đối ứng, hiến đất để làm đường bê tông.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, toàn xã đã làm được 7,7km đường trục xóm, liên xóm. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiểu được chủ trương của Nhà nước, nhận thấy những lợi ích của Chương trình đem lại nên người dân trong xã đã đồng thuận cao, chung sức đóng góp sức người, vật chất để xây mới, sửa chữa 12 nhà văn hóa xóm, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho bà con. Anh Lô Văn Đoàn, Trưởng xóm La Củm cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, các hộ dân trong xóm đã hiến hàng chục nghìn m2 đất, có hộ hiến tới trên 1.000m2 để làm được gần 5km đường trục xóm, liên xóm. Đến nay, cơ bản các tuyến đường trong xóm đã được đổ bê tông, đường không còn lầy lội vào mùa mưa như trước nữa.

Từ năm 2011-2018, xã Văn Hán đã huy động hơn 181 tỷ đồng thực hiện Chương trình xây dựng NTM, trong đó có 142 tỷ đồng đầu tư làm 51km đường bê tông trục xóm, liên xóm. Người dân cũng đã hiến trên 21ha đất các loại để làm các công trình giao thông, công cộng...

Xác định mục tiêu của xây dựng NTM là nâng cao đời sống cho nhân dân, những năm vừa qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trên cơ sở lấy lợi thế của địa phương là cây chè, trồng rừng, cây ăn quả... Riêng với cây chè, Văn Hán đã vận động bà con chuyển sang trồng những giống chè mới, có năng suất, chất lượng cao, như: Kim Tuyên, TRI777... thay thế dần cho những diện tích chè trung du già cỗi, kém năng suất. Hiện nay, trong gần 900ha chè toàn xã, đã có 530ha là chè cành. Theo đó, giá bán chè cũng tăng lên từ 50-70 nghìn đồng/kg so với trước. Hay như việc trồng rừng, hiện nay, rừng trồng khi cây đạt 6-7 năm tuổi, bà con có thể thu được từ 120-150 triệu đồng/ha sau khi trừ các chi phí...

Với những giải pháp đồng bộ, đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Văn Hán đã tăng từ 11,5 triệu đồng (năm 2011) lên 31,7 triệu đồng/người/năm (năm 2018); qua đó, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm rõ rệt, từ 18,5%  xuống 9,55%. Xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Chung An