Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển Sản xuất túi đựng thực phẩm tại HTX May mặc Dịch vụ Võ Nhai.

Võ Nhai là huyện vùng cao, mặc dù số lượng doanh nghiệp hoạt động không nhiều, nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đây, Hội Doanh nghiệp (DN) huyện Võ Nhai luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, tích cực sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động, tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

Huyện Võ Nhai hiện có trên 100 DN, hợp tác xã (HTX), trong đó có 27 DN, HTX tham gia vào tổ chức Hội DN của huyện. Các DN,, HTX xã hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, chế biến nông sản, thương mại, dịch vụ vận tải, dịch vụ nhà hàng, du lịch... Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một huyện vùng cao, song những năm qua, các hội viên của Hội đã tích cực đổi mới tư duy sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Ông Nguyễn Duy Hậu, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín cho biết: Tham gia Hội DN huyện, chúng tôi được hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các DN trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài vừa qua, trung bình mỗi tháng đơn vị vẫn sản xuất và cung cấp khoảng 1 nghìn tấn gang, 1 nghìn tấn xỉ dầu mangan, 30-40 tấn chì, 50-70 tấn bột kẽm cho các công ty thép của miền Nam và các nhà máy luyện ferro mangan của tỉnh. Doanh thu đạt 15-20 tỷ đồng/tháng, đảm bảo việc làm cho 90 lao động địa phương. Bên cạnh đó, Hội DN huyện đã thực sự phát huy vai trò là cầu nối của các DN với chính quyền địa phương. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của DN được Hội tiếp nhận và kịp thời chuyển tải tới lãnh đạo các cấp bằng nhiều hình thức khác nhau như: trao đổi trực tiếp, văn bản, điện thoại, đối thoại, tọa đàm… Qua đó các ý kiến của DN được các lãnh đạo quan tâm, từng bước tháo gỡ khó khăn cho DN.

Còn ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX May mặc Dịch vụ Võ Nhai chia sẻ: HTX được thành lập và đi vào hoạt động được gần 2 năm nay với 7 thành viên. HTX chuyên sản xuất may gia công túi đựng thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu. HTX hiện đang tạo việc làm cho hơn 40 lao động địa phương, trong đó có 3 lao động là người khuyết tật với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng. Tham gia vào Hội DN huyện, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ các DN trong Hội để học hỏi và trao đổi những kinh nghiệm trong quản lý, liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Tám, Chủ tịch Hội DN Võ Nhai cho biết: Thời gian qua, Hội đã tích cực tham gia đóng góp  ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và quy định của địa phương có liên quan đến DN; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hội thảo, mở lớp, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao nhận thức về chuyên môn, pháp luật, công nghệ thông tin, quản trị DN, tài chính kế toán… nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nhân, DN về công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ, thúc đẩy xây dựng DN phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Ban Chấp hành Hội; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của Hội; tích cực vận động đông đảo các DN tham gia vào tổ chức Hội và nâng cao chất lượng hội viên…

Minh Phương