Sức bật ở Phú Xuyên

Sức bật ở Phú Xuyên Hệ thống đường giao thông nông thôn ở xã Phú Xuyên (Đại Từ) đã được bê tông hóa, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân.

Trong những năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Phú Xuyên (Đại Từ) đã huy động sức dân để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, năm 2018, Phú Xuyên đã có sự bứt phá để về đích đúng hẹn.

Trở lại Phú Xuyên vào một ngày cuối tháng 3, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của địa phương khi những tuyến đường liên xóm nhỏ hẹp, lầy lội trước kia nay đã được thay thế bằng con đường mới to đẹp. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên bên những nương chè xanh ngát. Trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học… đều được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu của bà con trong xã.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lương Văn Đường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi quy hoạch, Đề án xây dựng NTM được phê duyệt, xã đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Từ đó, bà con đã tích cực tham gia thể hiện qua các việc làm cụ thể như: hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn. Ông Lương Văn Nhuận, ở xóm 7 chia sẻ: Trước đây, con đường liên xóm nhỏ hẹp, ô tô tải không qua lại được. Việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của chúng tôi đi tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là vào những hôm trời mưa, đường lầy lội. Từ khi có chủ trương XDNTM, bà con chúng tôi bảo nhau hiến đất làm đường. Riêng nhà tôi đã tự nguyện hiến 260m2 đất để mở rộng đường.

Không chỉ riêng gia đình ông Nhuận, từ năm 2011 đến 2018, toàn xã đã có trên 1.000 lượt hộ dân hiến gần 40.000m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá xóm và các công trình khác. Ngoài phong trào hiến đất, bà con trong xã còn đóng góp tiền, ngày công để xây nhà văn hoá xóm, tu sửa nghĩa trang, làm đường giao thông. Được biết, trong giai đoạn 2011-2018, tổng kinh phí XDNTM của xã là hơn 73 tỷ đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp là gần 8 tỷ đồng, chiếm 10,9%. Từ số tiền này, xã đã xây dựng được 36,55km đường giao thông; 2.000m kênh mương và 1 đập kiên cố để tích nước phục vụ sản xuất; xây mới 1 nhà văn hóa xã, 7 nhà văn hóa xóm và sửa chữa 11 nhà văn hóa xóm…

Cùng với việc huy động sức dân tham gia đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng, xã còn chú trọng tuyên truyền, vận động bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập. Cụ thể, với 214ha chè kinh doanh, cây chè được xác định là cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương. Vì vậy, thời gian qua, xã đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện các đề án hỗ trợ sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè, trong đó tập trung chỉ đạo triển khai thâm canh, cải tạo chè, sản xuất chè an toàn.

Hiện nay, diện tích chè giống mới có năng suất chất lượng cao của xã chiếm 60%. Xã có 1 hợp tác xã chè xanh an toàn Chính Phú, 4 làng nghề chè truyền thống và 3 tổ hợp tác chè, 1 doanh nghiệp chế biến và sản xuất chè. Nhờ áp dụng các biện pháp thâm canh, năng suất chè bình quân toàn xã tăng từ 92 tạ/ha (năm 2011) lên 110 tạ/ha hiện nay. Bà Đào Thị Thoi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tuất Thoi cho biết: Với mong muốn cung cấp ra thị trường những sản phẩm chè sạch, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, chúng tôi đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm chè cho các thành viên trong tổ hợp tác chè Chính Phú. Trung bình mỗi tháng, chúng tôi cung cấp ra thị trường từ 200-300kg chè búp khô với giá bán dao động từ 300-500 đồng/kg.

Với 320ha đất trồng lúa, thời gian qua, xã đã từng bước đầu tư xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các công trình thủy lợi, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thêm vào đó, đất đai màu mỡ, trong đó có một số cánh đồng tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Do làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn nên Phú Xuyên là một trong những xã luôn đứng tốp đầu của huyện trong việc đưa các giống lúa lai, lúa chất lượng cao vào sản xuất. Nhờ đó, năng suất bình quân toàn xã hiện đạt 58,7 tạ/ha, tăng là 3,1 tạ/ha so với năm 2011. Ngoài ra, tận dụng lợi thế có 6km Quốc lộ 37 chạy qua, xã đã tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ, góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.

Có thể thấy, bằng những việc làm cụ thể, hướng đi phù hợp, xã Phú Xuyên đã về đích NTM theo đúng lộ trình, đời sống của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Nếu như năm 2011, số hộ nghèo của xã là 633 hộ (32,52%) thì đến nay chỉ còn 160 hộ (8,52%); thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 13 triệu đồng/người/năm nay tăng lên 30,5 triệu đồng/người/năm. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, an ninh trật tự được đảm bảo và giữ vững.

Hồng Mến
(Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên)