Nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế

Nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế Cán bộ bộ phận Một cửa Cục Thuế tỉnh giải đáp, hỗ trợ quyết toán Thuế năm 2018 cho kế toán doanh nghiệp.

Mở các buổi tập huấn, đối thoại; trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại; trả lời thắc mắc bằng văn bản; cập nhật kịp thời các quy định, chính sách mới có liên quan trên trang web của ngành và các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương… là những hình thức hỗ trợ, tuyên truyền được ngành Thuế tỉnh đồng thời thực hiện đối với người nộp thuế (NNT) trong những năm qua. Qua đó đã góp phần quan trọng giúp các tổ chức, cá nhân hiểu, thực hiện đúng các quy định về pháp luật thuế, đưa việc quản lý thuế đi vào nền nếp, hiệu quả giúp tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, mục tiêu của quản lý thuế trong giai đoạn hiện nay là làm thế nào để tăng tính tuân thủ tự nguyện của NNT và chỉ khi đã hiểu đầy đủ về chính sách thuế thì NNT mới tự giác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình… Xuất phát từ mục tiêu đó, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế đến các tổ chức, cá nhân luôn được ngành Thuế đẩy mạnh thực hiện. Nếu như trước đây, việc hỗ trợ được thực hiện chủ yếu trực tiếp tại cơ quan Thuế, thì khoảng 3-4 năm trở lại đây, gọi điện thoại lại là sự lựa chọn của đa số các tổ chức, cá nhân. Cũng chính vì thế, đến với Bộ phận một cửa của Văn phòng Cục và các chi cục, số người đến hỏi về chính sách liên quan đến thuế rất ít và chủ yếu là từ những doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang chuẩn bị thành lập… Chị Nguyễn Cẩm Tú, Phó phụ trách Phòng Tuyên truyền Cục Thuế tỉnh chia sẻ thêm: Trong nhiều năm trở lại đây, Cục Thuế luôn làm tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Công tác tuyên truyền hỗ trợ là một trong bốn chức năng chính của ngành Thuế. Vì thế, với bất cứ văn bản, chính sách Thuế mới, bộ phận làm công tác tuyên truyền đều cập nhật kịp thời và giải đáp, hướng dẫn kịp thời tất cả các vướng mắc khi được NNT cần.

Chỉ tính riêng năm 2018, toàn ngành Thuế đã tổ chức được 24 lớp tập huấn chính sách thuế và đối thoại với NNT, thu hút trên 6 nghìn lượt người tham dự; hỗ trợ, giải đáp qua điện thoại hơn 8 nghìn cuộc; tiếp NNT tại cơ quan Thuế 4 nghìn lượt; giải đáp vướng mắc bằng văn bản 117 trường hợp... Qua các hội nghị tập huấn và đối thoại trực tiếp với NNT, lãnh đạo Cục Thuế và các Chi cục Thuế đã trả lời trực tiếp, giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế cho NNT. Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh cũng chú trọng đăng tải kịp thời các chế độ, chính sách mới tới NNT trên trang thông tin điện tử của ngành.

Chị Phạm Thị Liên, kế toán Công ty TNHH Chiến Thắng, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) chia sẻ: Sự hỗ trợ kịp thời, trách nhiệm của cơ quan Thuế từ tổ chức tập huấn đến giải đáp bằng văn bản đã giúp chúng tôi kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách mới. Còn theo anh Vũ Ngọc Chiến, Kế toán trưởng Công ty Bảo hiểm Bưu điện: Việc cập nhật các văn bản, chính sách có liên quan của cơ quan Thuế trên trang web của ngành được xem là kênh thông tin rất hữu ích giúp tôi và bộ phận kế toán của Công ty dễ dàng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng.

Ngoài ra, cũng liên quan đến công tác tuyên truyền, ngành Thuế tỉnh còn chú trọng làm tốt công tác thi đua, khen thưởng NNT, thông qua việc tổ chức hội nghị tôn vinh người nộp thuế, qua đó không chỉ khuyến khích động viên các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước mà còn có tác động khích lệ những doanh nghiệp khác phấn đấu làm tốt để được động viên, khen thưởng.

Song song với tuyên truyền, hỗ trợ, việc tiếp nhận và trả kết quả các hồ sơ thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế cũng được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo đúng thời hạn 100%, không gây ảnh hưởng đến thời gian cũng như tâm lý cho NNT. Các hồ sơ, thủ tục hành chính thuế đều được kiểm tra trước khi nhận, trường hợp còn thiếu hoặc chưa đúng yêu cầu đều được hướng dẫn tận tình và cung cấp biểu mẫu để người nộp bổ sung, điều chỉnh. Năm qua, bộ phận một cửa Cục Thuế đã tiếp nhận được 142,5 nghìn hồ sơ thủ tục về đăng ký thuế và tờ khai thuế.

Với những nỗ lực trong công tác hỗ trợ, tuyên truyền đã góp phần quan trọng giúp kết quả thu ngân sách của ngành Thuế nhiều năm qua luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch lên tới trên dưới 2 nghìn tỷ đồng mỗi năm (năm 2018 đạt 11.842 tỷ đồng, vượt 19,5% kế hoạch). Đưa số thu của tỉnh nằm trong tốp 18 tỉnh dẫn đầu cả nước có số thu cao nhất. Và một điều hết sức quan trọng là cán bộ thuế giờ đây không chỉ dừng lại ở việc làm tròn trách nhiệm, mà đã xây dựng hình ảnh đẹp, gây được thiện cảm giúp NNT cảm nhận được cơ quan Thuế chính là một người bạn đồng hành với mình ngay từ những ngày đầu tiên bước vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thu Hằng