Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Sáng 5-6, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” tại điểm cầu Hà Nội và 62 tỉnh, thành phố. Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn. Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 1.500 DN nhỏ và vừa (SMEs) trong cả nước.

Tại Hội nghị, cộng đồng SMEs đã được phổ biến nội dung chính của Hiệp định EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam). Theo đó khi Hiệp định chính thức có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu, bởi trong vòng 7 năm đầu tiên việc cắt giảm thuế quan cho các mặt hàng, sản phẩm của Việt Nam sang EU lên đến 97%. Trong đó phần lớn là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta như: dệt may, giày dép, nông - lâm - thủy sản… Song để nắm bắt cơ hội này, cộng đồng SMEs Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về các rào cản, kỹ thuật mà EU đòi hỏi như: An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, các quy định về bảo vệ môi trường và đăc biệt là yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nhập khẩu vào EU...

Trước những thách thức gặp phải, tại Hội nghị, các DN đã đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương một số giải pháp: sớm được cung cấp bộ dữ liệu, thông tin về thị trường xuất khẩu tại các nước EU; quan tâm, thúc đẩy phát triển ngành Công nghiệp phụ trợ nhằm tạo sự liên kết, hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm trong các lĩnh vực may mặc, da giày…

Thông qua các ý kiến đóng góp của DN, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tiếp thu, lựa chọn và đưa vào nội dung chương trình hành động thực thi hiệu quả EVFTA để báo cáo Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan trong thời gian tới. Từ đó sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, hoạt động hỗ trợ cụ thể hơn cho các SMEs Việt Nam nhằm nắm bắt những cơ hội từ Hiệp định EVFTA mang lại.

Hoàng Cường