Đồng Hỷ: Đạt 200 triệu đồng/1ha trồng cây ăn quả

Đồng Hỷ: Đạt 200 triệu đồng/1ha trồng cây ăn quả Gần 10 năm chuyển sang trồng bưởi, ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc HTX bưởi Văn Hán (người đứng thứ 2 từ trái sang) không chỉ có nguồn thu ổn định cho gia đình mà còn giúp đỡ cho nhiều người dân trong và ngoài HTX.

Xác định cây ăn quả phù hợp với điều kiện địa hình và thổ nhưỡng của địa phương. Trong những năm qua, huyện Đồng hỷ đã thực hiện quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những vùng có điều kiện phù hợp nhất để trồng cây ăn quả tập trung theo hướng hàng hóa.

Cụ thể, tại một số địa phương đã chuyển đổi sang trồng nhãn, ghép cải tạo giống nhãn có năng suất, chất lượng cao như các xã: Hóa Thượng, Hóa Trung, Khe Mo. Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã hình thành được vùng trồng cây có múi. Trong đó phải kể đến dự án “Phát triển diện tích trồng Bưởi trên địa bàn xã Văn Hán, quy mô 85ha; 17 mô hình trồng bưởi, cam, mít, nhãn, hồng xiêm xoài, na… với quy mô 124 ha tại các xã: Minh Lập, Quang Sơn, Hợp Tiến, Văn Lăng, Tân Long, Nam Hòa, thị trấn Sông Cầu…

Qua đó, đã đưa giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng cây ăn quả đạt trên 200 triệu đồng/năm, tăng 144 triệu đồng/ha/năm so với 2010, cao hơn 97 triệu đồng/ha so với diện tích đất trồng trọt khác hiện nay trên địa bàn.

Kim Ngân