Tăng cường xử lý xe đưa đón công nhân thiếu an toàn

Tăng cường xử lý xe đưa đón công nhân thiếu an toàn Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Bình làm nhiệm vụ kiểm tra xe đưa đón công nhân tại khu công nghiệp Điềm Thụy.

Trên địa bàn huyện Phú Bình mỗi ngày có gần 40 lượt xe ô tô đưa đón công nhân đi làm tại các công ty, nhà máy, khu công nghiệp. Để hạn chế tối đa những vi phạm trong vận chuyển hành khách, thời gian qua, Công an huyện Phú Bình đã tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

6 giờ 30 phút một ngày đầu tuần, chúng tôi cùng Tổ tuần tra kiểm soát của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình đi làm nhiệm vụ tại lối vào khu công nghiệp Điềm Thụy. Tại đây, nhiều trường hợp xe đưa đón công nhân vi phạm đã bị xử phạt, đa số các xe vi phạm vào các lỗi như: Đón trả khách không đúng nơi quy định; không đóng cửa lên xuống khi xe chạy; không có danh sách hành khách theo hợp đồng; chở quá số người quy định...

Cụ thể như ô tô BKS 98B 005.26 của nhà xe Phương Anh chở công nhân theo tuyến Bắc Giang - Thái Nguyên, tại thời điểm kiểm tra lái xe đã dừng trả khách không đúng nơi quy định; không có danh sách hành khách theo hợp đồng; xe quy định 29 chỗ ngồi nhưng trên xe có đến gần 50 hành khách.

Việc đưa đón công nhân chủ yếu diễn ra từ 7-8 giờ và từ 16-18 giờ trong ngày. Đây là thời điểm công nhân đi, về đông nhất, nếu không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng thì nhiều xe sẵn sàng chở quá số người quy định. Thậm chí có cả những chiếc xe nhìn bên ngoài rất cũ, có dấu hiệu hết niên hạn sử dụng nhưng bên trong vẫn chật cứng kẻ đứng, người ngồi. Tuy chạy xe vào những giờ cao điểm nhưng nhiều tài xế vẫn lái xe như bay trên đường để kịp giờ làm của công nhân.  

Đại úy Nguyễn Hoài Nam, cán bộ tuần tra kiểm soát của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình cho biết: Trong quá trình tuần tra kiểm soát, tất cả những xe chở công nhân bị phát hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ đều bị tổ tuần tra lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định. Cùng với việc phát hiện, xử lý vi phạm, chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các tài xế phải chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy vậy, hiện vẫn còn một số lái xe, chủ doanh nghiệp chủ quan, chưa tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Trong khi đó, công tác xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, ví dụ như khi thấy có tổ công tác làm nhiệm vụ tại các điểm thì lái xe sẽ thông báo cho nhau để tìm cách “né” chốt hoặc một số xe đưa đón công nhân hoạt động ngoài giờ thì không phải lúc nào lực lượng chức năng cũng có mặt được 24/24 giờ để kiểm soát, xử lý vi phạm.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình, từ đầu năm đến nay đơn vị này đã triển khai trên 1.400 lượt tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường được phân cấp, qua đó đã phát hiện và xử phạt 38 trường hợp xe đưa đón công nhân vi phạm với tổng số tiền trên 36,5 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Bình cho biết: Để hạn chế tối đa những vi phạm trong vận chuyển hành khách, nhất là đối với xe đưa đón công nhân, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung xử lý các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông, điều kiện của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, giấy tờ xe, giấy phép lái xe... Đồng thời quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra phải kiên quyết xử lý tất cả những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó có xe ô tô đưa đón công nhân.

Trang Nhi