Tạm dừng bay và rà soát lại bằng lái máy bay của phi công do Pakistan cấp

Tạm dừng bay và rà soát lại bằng lái máy bay của phi công do Pakistan cấp Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Zingnews.vn)

Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ nghi vấn giả mạo do Pakistan cấp.

Trước những thông tin về việc nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ nghi vấn giả mạo do Pakistan cấp.

Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, xử lý về Bộ trước ngày 31/7/2020.

Trước đó, theo công bố của Chính phủ Pakistan về vụ tai nạn máy bay xảy ra tại Karachi làm 98 người thiệt mạng, báo cáo điều tra ban đầu phát hiện các phi công điều khiển chiếc máy bay đã không tuân thủ những quy trình xử lý kỹ thuật tiêu chuẩn và phớt lờ luôn cả các thông tin cảnh báo từ hệ thống kiểm soát không lưu.

Ngay sau khi công bố nguyên nhân vụ tai nạn máy bay, nhà chức trách Pakistan đã đình chỉ công tác 262 phi công vì nghi ngờ họ sử dụng bằng lái gian lận./.


Theo ĐCSVN.VN