Nhanh chóng thi công đường tránh bãi đổ thải

Bãi đổ thải phía Tây của Công ty Than Khánh Hòa nằm trên địa phận xóm Ngò và xóm Cầu Sắt, xã An Khánh (Đại Từ) được đầu tư xây dựng từ năm 2012 với diện tích 34,6 ha, tổng số vốn là 126 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng, diện tích bãi đổ thải đã dần bị thu hẹp, lượng chất thải đổ tràn dần về phía tuyến đường liên xã, có nguy cơ sạt lở nên người dân kiến nghị sớm đầu tư tuyến đường tránh mới.

Ông Nguyễn Văn Thực, Chủ tịch HĐND xã An Khánh cho biết: Cử tri xã An Khánh đã nhiều lần kiến nghị cần đầu tư xây dựng tuyến đường mới, tránh bãi đổ thải của Công ty Than Khánh Hòa để người dân không lo mất an toàn khi đi lại. Trước kiến nghị của người dân và dựa trên kết quả đánh giá tác động môi trường của cơ quan chuyên môn, Công ty Than Khánh Hòa đã xin cấp trên đầu tư trên 7 tỷ đồng xây dựng tuyến đường dân sinh An Khánh - Sơn Cẩm theo quy mô đường cấp 4 miền núi (chiều rộng đổ bê tông mặt đường 5,5m) thay thế tuyến đường liên xã An Khánh - Phúc Hà đi qua khu vực bãi đổ thải phía Tây.

Đoạn đường qua xã An Khánh chi phí 4 tỷ đồng (gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng) được giao cho UBND xã An Khánh làm chủ đầu tư. Đoạn đường qua xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên) chi phí trên 3 tỷ đồng (gồm cả hỗ trợ giải phóng mặt bằng và xây dựng) do Công ty Than Khánh Hòa trực tiếp làm chủ đầu tư. Thủ tục đầu tư tuyến đường này đã được xã An Khánh thực hiện xong, các hộ dân có tài sản nằm trong phạm vi kiểm đếm đều đồng thuận, phối hợp với cán bộ chuyên môn để hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật. Dự kiến trong tháng 6, xã An Khánh sẽ tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường tránh mới.

Phía Công ty Than Khánh Hòa cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Sơn Cẩm cắm mốc giới, xây dựng phương án đền bù. Ông Hoàng Kiều Hưng, Phó Giám đốc Công ty Than Khánh Hòa thông tin: Yêu cầu tiến độ công trình phải hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên thủ tục đầu tư và các phần việc liên quan đến dự án đều bị chậm tiến độ so với kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất, tài sản trên đất nhanh chóng bàn giao mặt bằng để khởi công.

Tuyến đường dân sinh tiếp giáp với bãi đổ thải phía Tây của Công ty Than Khanh Hòa hằng ngày có lưu lượng lớn người và phương tiện qua lại vì đây là trục liên xã; đường tránh từ T.P Thái Nguyên đi huyện Đại Từ. Do vậy, người dân đề nghị UBND xã An Khánh và Công ty Than Khánh Hòa nhanh chóng thi công để sớm đưa tuyến đường tránh mới vào sử dụng, nhằm phòng ngừa sạt lở gây tai nạn, nhất là trong mùa mưa bão.

Nhóm P.V Nội Chính