Mất an toàn giao thông từ việc họp chợ ven đường

Mất an toàn giao thông từ việc họp chợ ven đường Nhiều người ngồi bán hàng ven Quốc lộ 1B đoạn chạy qua xã La Hiên (Võ Nhai).

Việc người dân ngồi bán hàng ven các tuyến đường có nguy cơ gây mất an toàn giao thông rất lớn. Thế nhưng, hiện nay, tại một số tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh vẫn có trường hợp người dân bày bán hàng ngay ven đường…

Chợ La Hiên (Võ Nhai) đưa vào sử dụng từ năm 2018, nhưng một số người dân trên địa bàn xã vẫn mang hàng ra ven Quốc lộ 1B (đoạn đi qua địa bàn xã) để bán. Việc bán hàng ở đây thường diễn ra trong hai khung giờ từ 6 đến 10 giờ và từ 16 đến 18 giờ, hàng bày bán chủ yếu sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, vào ngày chợ phiên (6 phiên/tháng) có hàng trăm người ngồi bán hàng dọc 2 bên đường ở khu vực này.

Ông Trần Đức Tú, Phó Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Tại đoạn đường này có 30 người thường xuyên bán hàng. Vào ngày chợ phiên, thêm một số người dân từ trong các xóm mang rau, củ, quả ra bán dọc hai bên đường nên tập trung rất đông người. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền và thành lập Tổ tự quản để vận động người dân không bán hàng ven đường, nhưng chỉ được một thời gian ngắn. Xử phạt vi phạm hành chính rất khó, vì bà con cũng chỉ ngồi bán mớ rau, một ít hoa quả của nhà… Cũng tại Quốc lộ 1B, đoạn chạy qua địa bàn xã Lâu Thượng, vào những ngày họp chợ La Mạ của xã, nhiều người tràn ra ven Quốc lộ 1B để bán hàng…

Còn trên tuyến Quốc lộ 37 đoạn chạy qua địa bàn tỉnh có nhiều khu vực người dân cũng ngồi ở ven đường để bán hàng, trong đó, có đoạn qua xã Bản Ngoại (Đại Từ) và tại khu vực cầu Mây, xã Xuân Phương (Phú Bình). Qua quan sát, chúng tôi thấy những khu vực này có hàng chục người ngồi bán hàng ngay ven đường. Khu vực cầu Mây, vào buổi chiều, người bán hàng thường ra ven Quốc lộ 37 để bán cho khách đi đường. Còn ở xã Bản Ngoại người bán hàng gần như ngồi từ sáng đến tối. Chị Nguyễn Thị C., một người bán nông sản ở đây cho biết: Do xã không có chợ nên tôi đành phải mang hàng ra ven Quốc lộ 37 để bán, biết là nguy hiểm nhưng ngồi ở đây mới có khách mua. Chúng tôi cũng mong xã bố trí một khu đất gần với Quốc lộ 37 để bà con có điểm bán sản phẩm nông nghiệp…

Quốc lộ 1B và Quốc lộ 37 đi qua địa bàn tỉnh có lưu lượng phương tiện giao thông rất lớn, nhất là xe tải loại từ 4 đến 6 cần trục chở vật liệu xây dựng chạy qua, trong khi đó, đoạn đường này hẹp, chỉ vừa đủ 2 xe ô tô tải đi ngược chiều tránh nhau nên việc người dân ngồi bán hàng, họp chợ ven Quốc lộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.      

Thiếu tá, Chu Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh cho biết: Việc bán hàng ven Quốc lộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Phương tiện trên Quốc lộ thường chạy với tốc độ cao, người đang tham gia giao thông dừng lại đột ngột để mua hàng sẽ khiến những người điều khiển phương tiện đi sau bị bất ngờ. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ngoài khu vực chợ La Hiên, La Mạ (Võ Nhai), Cầu Mây (Phú Bình), đơn vị còn phát hiện một số địa điểm, như: Chợ Cù Vân (Đại Từ), chợ Tê Ba Nhất, chợ Bờ Hồ (T.P Thái Nguyên); chợ Chào (Phú Lương) cũng họp chợ ở ven Quốc lộ… Đơn vị đã kiến nghị chính quyền địa phương có giải pháp đảm bảo hàng lang an toàn giao thông tại các tuyến Quốc lộ, nhưng tình trạng này chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước thực trạng nêu trên, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng ý thức của người dân; đồng thời, có cần biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Dương Hưng