Không để hành khách phải ở lại bến xe dịp Tết

Không để hành khách phải ở lại bến xe dịp Tết Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên hiện có 586 xe, với trên 110 doanh nghiệp vận tải, phục vụ khoảng 6 nghìn lượt khách/ngày

Những ngày này, Bến xe khách Trung tâm T.P Thái Nguyên (Công ty CP Vận tải Thái Nguyên) đang tăng cường rà soát số lượng vé xe của các doanh nghiệp vận tải, thông báo tới các đơn vị bổ sung, niêm yết giá vé cũng như chủ động đăng ký số lượng xe dự phòng, số chuyến/ngày… nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách nào phải ở lại Bến xe vào dịp Tết.

Không lo lỡ chuyến, tăng giá vé

Có mặt tại đây vào một ngày đầu tháng 1, mặc dù số lượng hành khách và các phương tiện vận tải đi lại đông đúc nhưng các hoạt động đều diễn ra khá trật tự. Các xe đỗ và trả khách đúng vị trí. Chủ xe chấp hành tuần tự các thủ tục khi ra vào bến. Hành khách được nhân viên bến xe hướng dẫn ngồi đợi tại khu vực nhà chờ, chủ động ra xe khách khi có thông báo của loa phát thanh. Nhà điều hành, phòng, ban được dọn dẹp sạch sẽ. Các lộ trình, giá vé được công khai, niêm yết tại quầy bán vé giúp hành khách dễ dàng theo dõi. Với cách thức hoạt động của bến xe như vậy, nhiều người tỏ ra khá hài lòng và đây sẽ là điều kiện nhằm đảm bảo phục vụ vận tải hành khách trong những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo ông Trịnh Văn Quyến, Phó Tổng giám đốc Bến xe khách Trung tâm T.P Thái Nguyên dự đoán: Dịp Tết sắp tới, người dân được nghỉ 7 ngày do đó lượng hành khách có khả năng tăng 2-2,5 lần so với ngày thường, ước đạt khoảng trên 15 nghìn lượt khách/ngày (tăng khoảng 5% so với Tết Nguyên đán 2017). Thời gian cao điểm từ ngày 7-2 đến hết 20-2-2018, tập trung tại một số tuyến Thái Nguyên - Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang và Phú Thọ. Ngay từ giữa tháng 12, Ban Giám đốc đã xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch phục vụ vận tải hành khách dịp Tết Mậu Tuất 2018. Theo đó, để đáp ứng đủ số lượng nêu trên, Bến xe đã thực hiện chỉ đạo tới Tổ Bán vé tăng cường rà soát số lượng vé hiện tại của các doanh nghiệp vận tải. Chủ động thông báo tới các doanh nghiệp đã hết vé hoặc chưa có vé gửi bến.

Theo chị Trần Thị Trâm, Tổ trưởng Tổ Bán vé cho biết: Hiện tại, chúng tôi đang đôn đốc các doanh nghiệp chạy tuyến đường dài, giường nằm như tuyến Thái Nguyên - Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai gửi vé về. Bởi mỗi năm vào dịp Tết, nhu cầu mua vé đường dài thường tăng cao hơn từ 5 - 8 lần so với các tháng bình thường. Nguyên nhân là hành khách có tâm lý sợ hết vé hoặc bị tài xế “hét” giá nên chủ động mua sớm để yên tâm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải phải kê khai, niêm yết giá vé trên xe và cam kết không được bán vé cao hơn giá vé đăng ký hoặc thu thêm tiền của khách ngoài tiền vé; không được bán quá số vé theo thiết kế của xe hoặc khi ghế trống xong đang chờ khách vào bến.

Ngoài rà soát và bổ sung vé, hiện các doanh nghiệp vận tải cũng đang chủ động lên kế hoạch đăng ký xe tăng cường/dự phòng để đảm bảo vận tải hành khách vào những ngày cao điểm. Ông Lê Sỹ Tiến, Phó Tổng giám đốc Xí nghiệp vận tải đường bộ (Công ty CP Vận tải Thái Nguyên) cho biết: Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Xí nghiệp sẽ tăng thêm 2-3 chuyến/ngày đối với các tuyến như Thái Nguyên - Hà Nội, Cao Bằng, Tuyên Quang và Hà Giang. Qua đó, nâng tổng số chuyến xe chạy trong ngày lên 63 chuyến. Xí nghiệp còn đăng ký thêm 3 xe dự phòng để sẵn sàng tăng cường phục vụ khi thiếu xe chạy tuyến cố định. Ngoài Xí nghiệp vận tải đường bộ còn có Hợp tác xã Chùa Hang dự kiến đăng ký thêm 5 xe tăng cường, Doanh nghiệp Khánh Thịnh đăng ký thêm 10 xe dự phòng. Việc đăng ký này sẽ được Sở Giao thông Vận tải quản lý, cấp phù hiệu và lệnh vận chuyển trong dịp Tết. Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều doanh nghiệp vận tải do dự đăng ký xe dự phòng. Nguyên nhân là bởi hiện có nhiều đơn vị kinh doanh, đặc biệt gặp phải sự cạnh trạnh mạnh mẽ với các hãng taxi, Limousine cao cấp trong vận tải hành khách. Do đó, các đơn vị chủ trương sẽ không tăng cường xe dự phòng mà chủ động mở thêm chuyến trong ngày khi đông khách, để tránh tình trạng “xe nằm chờ khách” mà vẫn đảm bảo phục vụ người dân trong dịp Tết.

An toàn là trên hết

Để đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình vận tải hành khách dịp Tết, Bến xe đã tăng cường thông báo trên hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền đến các tài xế tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe; yêu cầu doanh nghiệp vận tải điều động các phương tiện hoạt động đảm bảo về kỹ thuật, đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; lái xe kiểm tra kỹ các điều kiện an toàn của xe trước khi xuất bến. Anh Nguyễn Thành Nam, Tổ trưởng Tổ trật tự - Bảo vệ phản ánh: Với mục tiêu “an toàn là trên hết”, thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh trật tự (Công an phường Đồng Quang, Thanh tra giao thông) kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống cháy nổ, chở hàng lậu, hàng cấm, bán sai giá vé cho khách. Ngoài ra, bố trí thêm nhiều nhân lực phối hợp với Tổ kiểm soát và Tổ điều độ - thu ngân kiểm tra đầy đủ các giấy tờ của chủ xe (đăng kiểm xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm…), yêu cầu hạ tải nếu xe trở quá số người quy định trước khi đóng lệnh vận chuyển. Để siết chặt hơn, trước những ngày cao điểm của dịp Tết sắp tới, Tổ sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất về các quy định này đối trên với các lái xe…

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ hành khách trong dịp Tết, lực lượng an ninh trật tự sẽ tăng cường bố trí nhân lực túc trực tại các vị trí đón trả khách, hai cổng ra của Bến xe; rà soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo, trộm cắp tài sản và gây rối an ninh trật tự. Để tránh ùn tắc trong khu vực bến, các tổ phục vụ khẩn trương làm các thủ tục cho xe xuất bến khi xếp đủ khách; giám sát các tài xế đón và trả khách đúng điểm đồng thời chạy đúng tốc độ trong Bến xe theo quy định. Ngoài ra, phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự thành phố xử lý chiếm dụng vỉa hè dọc đường vào Bến xe khách để đảm bảo các xe được lưu thông dễ dàng và trật tự...

Hoàng Cường