CIENCO4 vươn lên tầm cao mới

CIENCO4 vươn lên tầm cao mới Công nghệ thi công Sân bay bằng may rải chuyên dụng do Tập đoàn Cienco4 thực hiện.

Tập đoàn CIENCO4 là đơn vị kế thừa truyền thống của Cục Công trình -Bộ Giao thông Vận tải, được thành lập ngày 27-12-1962. Qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, CIENCO4 đã vinh dự hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng, với nhiều công trình, dự án giao thông lớn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, là đơn vị hàng đầu về đầu tư xây lắp trong lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) tại Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu gắn với truyền thống

 

Trong những năm qua, nhiều dự án lớn do CIENCO4 thi công đã được hoàn thành đưa vào sử dụng, đó là kết quả của chiến lược đầu tư con người, đổi mới về thiết bị, tích cực áp dụng công nghệ mới tiên tiến hiện đại vào thi công, đã tạo nên một sức mạnh thương hiệu và sự phát triển của CIENCO4.

 

Về công nghệ thi công, CIENCO4 là đơn vị chủ lực đi đầu của ngành GTVT tại Việt Nam, với nhiều công nghệ thi công mới, hiện đại như công nghệ thi xây dựng cầu dây văng, công nghệ đúc hẫng với khẩu độ lớn 150m, công nghệ chế tạo và lao lắp dầm SuperT, công nghệ thi công cọc khoan nhồi đường kính lên tới 2m với độ sâu đến 100m, cọc ống thép SPSP... Công nghệ thi công hầm; công nghệ thi công hầm qua núi bằng phương pháp khoan nổ vi sai; công nghệ khoan hầm metro bằng công nghệ TBM, công nghệ thi công dầm phân đoạn SBS, công nghệ thi công cọc CDM đường kính lớn, công nghệ thi công cọc trung gian Kingpost...

Hầm xuyên núi gói 4 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tập đoàn Cienco4 thi công.

Trong đó phải kể đến những công trình lớn, phức tạp về kỹ thuật, nhờ có thiết bị và công nghệ mới nên đã được thực hiện có hiệu quả, như: thi công trụ cầu cao gần 100m ở cầu Pá Uôn, cầu dây văng Phước Khánh (T.P Hồ Chí Minh - Đồng Nai) với chiều cao gần 140m so với mặt nước là trụ cầu cao nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay... Bên cạnh đó  thương hiệu CIENCO4 còn gắn liền với những tuyến đường, những cây cầu, bến cảng, sân bay lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo của của đất nước như dự án đường Vành Đai 3 - Hà Nội, đường Nội Bài - Nhật Tân; cao tốc Nội Bài - Lào Cai; dự án đường ô-tô cao tốc Long Thành - Dầu Giây; Dự án hầm đường bộ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cầu vòm Cổ Cò - Đà Nẵng, dự án hầm nút giao Thanh Xuân, hầm nút giao Trung Hòa - Hà Nội; dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện... Đồng hành với công tác nghiên cứu khoa học công nghệ là đề ra các giải pháp nâng cao công tác quản lý chất lượng. Bằng việc đẩy mạnh hoạt động của bộ phận KCS (Quản lý chất lượng) nội bộ trên các dự án, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của hệ thống quản lý các Ban điều hành dự án đối với chất lượng công trình do CIENCO4 thi công.

Một bước ngoặt lịch sử lớn đối với CIENCO4 trong giai đoạn 2010-2015 đó là, sau 50 năm gắn bó với Nghệ An, mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, đầu năm 2013, CIENCO4 chính thức trở về Thủ đô Hà Nội. Nơi thành lập Cục Công trình là tiền thân của Tập đoàn CIENCO4 ngày nay. Từ đây, lịch sử CIENCO4 bước sang một trang mới vững vàng vượt qua sóng cả, đưa con thuyền CIENCO4 tiến ra biển lớn.  

Vững vàng bước ra biển lớn

Bước đột phá quan trọng đối với CIENCO4 trong gần 10 năm có thể thấy rõ đó là chuyển đổi thành công doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần không có vốn nhà nước. Đặc biệt sau khi cổ phần hóa, CIENCO4 đã tiến hành đổi mới toàn diện công tác quản trị, điều hành, hoàn thiện tổ chức và nâng cao hiệu quả mô hình hoạt động của doanh nghiệp cổ phần. Xây dựng, bổ sung, sửa đổi hệ thống quy chế quản lý phù hợp, có hiệu quả với mô hình tổ chức, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

 Để mở rộng hợp tác phát triển, CIENCO4 cũng đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài và gửi kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ cao sang nước bạn để tiếp tục đào tạo nâng cao, cũng như trao đổi kinh nghiệm về quản lý điều hành, về kỹ thuật công nghệ để thực hiện mục tiêu phát triển lâu dài của Tập đoàn. Mặt khác, CIENCO4 đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều nhà đầu tư tài chính, xây dựng có uy tín lớn như Vinacapital, BIDV, Tập đoàn Sumitomo Mitsui Nhật Bản, Tập đoàn Hemaraj Thái-lan...  

Tập đoàn Cienco4 vinh dự được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc” và “Doanh nhân xuất sắc” do Hội đồng Thương mại Châu Âu bình chọn.

Cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tập đoàn luôn quan tâm xây dựng hệ thống chính trị từ tổ chức Đảng, chuyên môn đến các đoàn thể đồng bộ, xuyên suốt vững chắc và khẳng định vai trò lãnh đạo của người đứng đầu là hết sức quan trọng, sự đoàn kết thống nhất, dân chủ và trí tuệ của tập thể nhằm phát huy được tính tiên phong gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, tham gia tích cực, có hiệu quả trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đơn vị. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội với tổng số tiền ủng hộ lên đến hơn 70 tỷ đồng như ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà “Mái ấm công đoàn”, phụng dưỡng suốt đời 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Cục công trình tại Quảng Bình trở thành nơi thờ tự và lưu danh của 668 liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường…

Nhìn lại quá trình phát triển, từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Giao thông  Vận tải, CIENCO4 đã chuyển sang hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần từ tháng 6-2014. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển, tạo điều kiện mở rộng thị trường, tiếp cận các dự án quy mô lớn sử dụng vốn vay của ADB, WB, JICA. Chưa đầy một năm sau cổ phần hóa, đầu năm 2015, CIENCO4 đã tăng vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng lên 720 tỷ đồng. Từ tháng 6-2016, CIENCO4 tiếp tục phát hành thành công 28 triệu cổ phần, nâng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giao thông. Từ tháng 4 - 2017, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - CTCP chính thức chuyển đổi thành mô hình hoạt động thành Tập Đoàn CIENCO4...

Bước sang một trang sử mới, nhằm khẳng định vị thế của mình, kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng hình ảnh CIENCO4 trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. CIENCO4 đã sử dụng Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được triển khai đồng bộ trong Tập đoàn nên đã tạo nên một sức mạnh, niềm tự hào, một niềm tin mới trong giai đoạn với quy mô phát triển đa ngành, đa lĩnh vực và hội nhập.   

Ghi nhận những đóng góp lớn lao của CIENCO4- Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập và nhiều phần thưởng cao quý khác. Ngoài ra CIENCO4 được trao tặng nhiều giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng “Bạch kim ngôi sao vàng chất lượng Quốc tế” do Tổ chức BID thế giới trao tặng tại Geneva – Thụy Sỹ; Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc” và giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc” do Hội đồng Thương mại châu Âu bình chọn, trao tặng cho CIENCO4 và cá nhân Tổng Giám đốc CIENCO4 ba năm liên tục 2014, 2015 và 2016. Cũng trong thời gian này, Vietnam Report đã công bố Bảng xếp hạng Top 500 DN lớn nhất Việt Nam VNR500 và Bảng xếp hạng 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST500 trong đó, CIENCO4 đứng thứ 29, được xếp hạng đơn vị mạnh nhất của ngành GTVT; CIENCO4 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”...

Trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù nhiều lần thay đổi tên gọi và mô hình tổ chức hoạt động, với bao gian khổ, mất mát hy sinh, song tập thể cán bộ, kỹ sư, người lao động CIENCO4 vẫn luôn giữ vững truyền thống đơn vị anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, giữ vững bản lĩnh người đi trước mở đường. Để đến hôm nay truyền thống ấy, niềm tin ấy, nhiệt huyết ấy vẫn rực sáng trong mỗi trái tim và khối óc của hơn 6000 cán bộ, người lao động của CIENCO4 anh hùng.

Phạm Hồng Phương
(Ban Thương hiệu và Truyền thông Tập đoàn Cienco4)