Thi tốt nghiệp THPT: Các địa phương chủ động tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn

Thi tốt nghiệp THPT: Các địa phương chủ động tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi của tỉnh cùng các thành viên BCĐ dự tại điểm cầu Thái Nguyên.

Chiều 31-7, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chủ trì Hội nghị, tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi Quốc gia. Tại điểm cầu Thái Nguyên, tham dự có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi của tỉnh cùng các thành viên BCĐ.

Theo báo cáo của BCĐ thi Quốc gia và các địa phương, đến nay, công tác chuẩn bị đã bảo đảm đủ các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, các địa phương đã có những kiến nghị cụ thể cho các tình huống phát sinh, như: Dự phòng điểm thi, phòng thi, công tác phục vụ kỳ thi trong điều kiện có nguy cơ lây nhiễm dịch... Về phía cơ quan chuyên môn, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến nghị: Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi, không để mất kiểm soát và lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Để làm tốt vấn đề này, BCĐ thi Quốc gia yêu cầu các địa phương, nơi tổ chức điểm thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo đảm an toàn cho kỳ thi. BCĐ thi các tỉnh và các huyện, thành, thị căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động phối hợp để tổ chức kỳ thi an toàn trên cả hai phương diện: Sức khỏe cộng đồng và đúng quy chế thi.

Đối với Thái Nguyên, bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thi tại 31 điểm thi, BCĐ thi của tỉnh đã xây dựng các phương án, tình huống dự phòng. Đến ngày 31-7, BCĐ thi của tỉnh đã tăng cường phương án dự phòng điểm thi riêng để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Thái Nguyên). Các điểm thi đều dự phòng thêm 2 phòng thi và trang bị đủ phương tiện, dụng cụ bảo hộ cho thí sinh và cán bộ phục vụ thi.

Cùng với đó, ngành GD-ĐT Thái Nguyên đã tăng cường thêm 400 giáo viên bậc THCS phục vụ kỳ thi; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh, sàng lọc thường xuyên đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên có trong danh sách dự kiến tham gia phục vụ kỳ thi; nắm bắt diễn biến sức khỏe, mức độ tiếp xúc của các thí sinh và người thân với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (nếu có). Các huyện, thành, thị cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ kỳ thi gắn với phòng, chống dịch dựa trên nguyên tắc sẵn sàng và tại chỗ…  

Trần Nguyên