Thăm dò ý kiến tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non

Ngày 29-5, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đã đến làm việc tại xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) để khảo sát lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu theo Luật Lao động năm 2019. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Công đoàn Giáo dục tỉnh, huyện Đồng Hỷ và hơn 100 giáo viên đến từ 17 trường mầm non trên địa bàn huyện.

Theo Bộ Luật Lao động năm 2019, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữa là 60 tuổi. Để góp ý cho dự thảo Nghị định Quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu, tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã phát ra 103 phiếu khảo sát tới các cán bộ, giáo viên các trường mầm non trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Theo đó, nội dung tập trung vào một số điều chỉnh của Bộ Luật Lao động năm 2019 như: Tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam, nữ; có hay không đồng tình việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non; tuổi nghỉ hưu của nữ giáo viên mầm non bao nhiêu thì phù hợp; chất lượng dạy học của nữ giáo viên mầm non khi kéo dài tuổi làm việc đến 60 tuổi;… Kết quả buổi khảo sát, 100% số phiếu đều chọn tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non ở độ tuổi 55.

Ngoài việc khảo sát lấy ý kiến, tại buổi làm việc, một số cán bộ, giáo viên đã trao đổi, thảo luận nêu lên lí do lựa chọn độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non nên để ở 55 tuổi. Trong đó, đa phần các ý kiến nêu là do cường độ lao động làm việc cao (mỗi ngày phải làm việc từ 10-11 tiếng); áp lực công việc lớn; mỗi giáo viên phải kiêm dạy nhiều hoạt động (như âm nhạc, thể dục);… Những ý kiến khảo sát này sẽ là cơ sở để Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổng hợp gửi lên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý kiến điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non phù hợp.

Chung An