Sức lan tỏa của một cuộc vận động

Sức lan tỏa của một cuộc vận động Đổi mới trong cách dạy và học được Trường Tiểu học Trại Cau thực hiện thường xuyên. Trong ảnh: Một tiết học của học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Trại Cau (Đồng Hỷ).

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đồng Hỷ nghiêm túc triển khai thực hiện. Cuộc vận động đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, tạo sự chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, giáo viên, đảng viên toàn ngành và học sinh trong các nhà trường, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, đầu mỗi năm học, Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, nòng cốt là học tập và làm theo Bác; gắn với các phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.... Theo đó, hằng năm, mỗi cán bộ, giáo viên, đảng viên phải tự xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện, lấy kết quả thực hiện việc học tập và làm theo Bác để đưa vào tiêu chuẩn bình xét thi đua, xếp loại cán bộ, giáo viên, đảng viên hàng năm.

Bà Đoàn Thị Huyền, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ cho biết: Điểm nhấn quan trọng trong việc học và làm theo Bác được nhiều thầy, cô giáo thực hiện là việc rèn luyện mình để tạo thành tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Thông qua cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều tấm gương về giáo viên, học sinh điển hình tiên tiến trong dạy và học, như: Em Trần Thị Hoa, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học số 2 Vân Hán đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có tinh thần vượt khó vươn lên; em Tống Phương Anh, học sinh lớp 7A và cô giáo Lê Thị Uyên, Trường THCS Nam Hòa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vinh danh, khen thưởng về công tác đổi mới, sáng tạo trong dạy và học...

Trường THCS Khe Mo được biết đến là trường có nhiều cách làm hay trong việc thực hiện học tập và làm theo Bác. Đơn cử như việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Nhà trường có quy định xử phạt 50 nghìn đồng/lần/lớp bổ sung vào quỹ với những trường hợp quên tắt điện, quạt khi tan học; hay như việc các thầy, cô giáo phân chia nhau mang chè búp để pha uống mà không sử dụng ngân sách của Nhà nước… Cô giáo Bùi Thị Lương Huyền, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: 2 năm học trở lại đây, theo quy định các trường sẽ không được huy động nguồn xã hội hóa. Do đó, để cân đối các nguồn chi đảm bảo tiết kiệm, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý trên tinh thần tối giản các khoản chi không cần thiết, ưu tiên các khoản chi khác phục vụ cho việc dạy và học của Nhà trường.

Trường Tiểu học Trại Cau hiện có 15/21 cán bộ, giáo viên là đảng viên. Do đó, việc học tập, quán triệt các chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng đều được Nhà trường thực hiện bài bản, nghiêm túc. Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Nhà trường chú trọng, làm nòng cốt để thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành Giáo dục. Nhờ đó, qua từng năm học, Nhà trường đều đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ năm 2011 đến năm 2017, Nhà trường đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, giai đoạn 1997-2017; Chi bộ Nhà trường được nhận Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm them tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015...

Bên cạnh việc quán triệt, học tập theo Bác cho cán bộ, giáo viên, đảng viên, Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo các đơn vị trường học lồng ghép, tích hợp giảng dạy về tư tưởng, đạo đức trong các môn học; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh, như: Thi hát, kể chuyện về Bác Hồ; thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác... Cùng với đó là các hoạt động thi đấu thể thao, đồng diễn thể dục với chủ đề “Rèn luyện thân thể theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được gắn với nội dung yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo, phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh... Nhờ đó, chất lượng giáo dục những năm qua của huyện Đồng Hỷ đều có chuyển biến tích cực. Năm học 2015-2016, tập thể Phòng GD&ĐT huyện đã nhận được Bằng khen của Bộ GD&ĐT; 6 tập thể được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 1 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh. Năm học 2017-2018, Phòng GD&ĐT đã đạt 14/14 chỉ số thi đua xuất sắc; 1 đơn vị được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; 2 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT; 182 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 17 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, 1 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT... Toàn ngành có 232/242 sáng kiến đã được Hội đồng khoa học huyện thẩm định và công nhận; 4/14 sáng kiến đã được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh thẩm định công nhận...

Bà Đoàn Thị Huyền cho biết thêm: Thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn việc học tập và làm theo theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Chung An