Bộ GD-ĐT yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho 500 giáo viên sắp mất việc

Bộ GD-ĐT yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho 500 giáo viên sắp mất việc Đắk Lắk sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021.

Bộ GD-ĐT đề nghị có phương án xử lý vụ 500 giáo viên ở Đắk Lắk sắp mất việc theo đúng quy định của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà giáo.

Trước việc 500 giáo viên hợp đồng ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc, Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Bộ đang yêu cầu cơ sở xác minh và làm rõ sự việc để có phương án xử lý.

Theo ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trực tiếp xác minh rõ sự việc, nhanh chóng báo cáo về Bộ để kịp thời có phương án phối hợp xử lý.

Việc tuyển dụng giáo viên thuộc quyền hạn của địa phương, cụ thể trong trường hợp này trực tiếp là UBND huyện Krông Pắk.

Nghị định số 115/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục nêu rõ: UBND cấp huyện có trách nhiệm bảo đảm đủ biên chế công chức cho phòng GD-ĐT, biên chế sự nghiệp cho các cơ sở giáo dục; chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước, ban hành các chủ trương, biện pháp để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

“Ngay sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý vấn đề này trên tinh thần đúng quy định của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đội ngũ nhà giáo”, ông Hoàng Đức Minh khẳng định.

Trước đó, UBND huyện Krông Pắk đã tổ chức họp, thông báo giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác sử dụng biên chế, tuyển dụng hợp đồng trong ngành giáo dục. Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 500 giáo viên đã được đơn vị ký từ nhiều năm trước. Bỗng dưng bị mất việc, hàng trăm giáo viên đã bật khóc và kéo lên UBND huyện cầu cứu nhưng vô vọng vì không gặp được lãnh đạo.

Được biết, trong số 500 giáo viên hợp đồng bỗng dưng mất việc đó, có nhà gồm cả vợ cả chồng đều đã giảng dạy được 7-8 năm, nhiều người có thâm niên 5-6 năm. Theo các giáo viên, do họ đã học nghề, theo nghề, nay bị mất việc sẽ không biết làm nghề gì để mưu sinh, nuôi con cái.

Sau khi sự việc xảy ra, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi Liên đoàn lao động tỉnh Đắk Lắk, Sở GD-ĐT tỉnh sớm có giải pháp can thiệp. Công đoàn giáo dục Việt Nam đề nghị các cơ quan liên quan sớm có phương án sắp xếp, bố trí việc làm cho giáo viên theo hướng tiếp nhận tối đa các giáo viên làm việc tại địa phương./.


Nguồn: VOV.vn