Nâng cao năng lực lãnh đạo ở Đảng bộ Nga My

Nâng cao năng lực lãnh đạo ở Đảng bộ Nga My Do làm tốt công tác tuyên truyền, hàng chục hộ dân xã Nga My đã tự nguyện đập tường rào, lùi các công trình của gia đình để mở rộng tuyến đường vào trung tâm xã với chiều rộng 7m.

Thực hiện Đề án số 06-Đa/TU ngày 22/11/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng tỉnh Thái Nguyên trong sạch, vững mạnh, giai đoạn 20162020", Đảng bộ xã Nga My, huyện Phú Bình đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cấp ủy chi bộ, đặc biệt là chi bộ nông thôn, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Nói về một số giải pháp trong công tác xây dựng Đảng ở địa phương, đồng chí Vũ Cao Cường, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nga My là xã có dân số đông nhất so với các xã trong toàn huyện với 2.600 hộ trên 11.500 nhân khẩu. 90% số hộ sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Đảng bộ hiện 336 đảng viên sinh hoạt ở 31 chi bộ trực thuộc (26 chi bộ xóm, 4 chi bộ trường học, y tế). Những năm qua, Đảng ủy xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cụ thể, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong xã. Giá trị thu nhập bình quân trên diện tích đất nông nghiệp của xã hiện đạt trên 80 triệu đồng/ha/năm, tăng khoảng 10-15% so với năm trước. Thực hiện công tác giảm nghèo, xã đã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Trung bình mỗi năm, toàn xã có từ 450-500 người được tạo việc làm mới (chủ yếu là làm việc ở các khu công nghiệp). Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là trên 31 triệu đồng/người/năm, tăng 4,2 triệu đồng so với năm trước. Tỷ lệ hộ nghèo qua các năm giảm mạnh, riêng năm 2018 đạt 2,5%. 

Cùng với công tác phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh ở Nga My luôn được xem là mấu chốt. Đảng ủy xã luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng; tổ chức triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên. Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tổ chức cho các chi bộ và từng cán bộ, đảng viên xây dựng bản đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ cụ thể của từng cá nhân, đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên đã ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Để làm được điều đó, Đảng bộ đặc biệt coi trọng công tác đánh giá đúng chất lượng đảng viên và chất lượng chi bộ. Phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng, chăm lo củng cố khối đoàn kết thống nhất trong Đảng. Đảng uỷ xã duy trì định kỳ hàng tháng giao ban với các bí thư chi bộ. Từ đó, giúp các bí thư chi bộ nắm vững chủ trương, nhiệm vụ của cấp ủy đề ra, qua đó có sự chuẩn bị tốt cho nội dung sinh hoạt hàng tháng của chi bộ. Đồng thời, chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra của Đảng uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cấp ủy, chi bộ và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Năm 2018 Đảng bộ xã đã đưa ra khỏi Đảng 1 trường hợp; xóa tên 1 trường hợp... 

Đồng chí Vũ Cao Cường cho biết thêm: “Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, Đảng bộ xã luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất và tập trung dân chủ trong Đảng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Đảng ủy xã xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua đó, mỗi cá nhân đều xác định rõ trách nhiệm của bản thân, từ đó làm cơ sở chỉ đạo các phong trào ở địa phương”.

Từ một vùng quê khó khăn nhất của huyện Phú Bình, nay xã Nga My đã khoác lên mình một màu áo mới. Con đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội đi qua địa bàn đang trong giai đoạn gấp rút để hoàn thành theo đúng tiến độ. Các trường mầm non, tiểu học, THCS được xây dựng theo mô hình trường chuẩn Quốc gia. Những ngôi nhà cao tầng ngày càng nhiều lên. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã được đầu tư khang trang, có đầy đủ phòng làm việc cho cán bộ, phòng tiếp nhận và trả kết quả, phòng tiếp công dân, hội trường lớn để tổ chức các hoạt động. Những ngày này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung dồn sức để xây dựng xã nông thôn mới. Hàng chục hộ dân sinh sống dọc tuyến đường vào trung tâm xã đã tự nguyện đập hàng rào, lùi cổng để tuyến đường dài hơn 1km được mở rộng 7m; để xây dựng hệ thống mương thoát nước dài gần 3km từ xóm Trại đến xóm Cầu Mới, có trên 80 hộ dọc tuyến kênh hiến gần 3.000m2 đất… 

Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thiện tiêu chí giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Chúng tôi tin tưởng với sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Hằng Nga