T.P Thái Nguyên
Gỡ khó trong giải phóng mặt bằng

Gỡ khó trong giải phóng mặt bằng Trung tâm thương mại BigC, nằm trong Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc đang được nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trên địa bàn T.P Thái Nguyên hiện có hơn 10 dự án thu hút đầu tư đang được triển khai. Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là công việc khó khăn đối với doanh nghiệp (DN), nên T.P Thái Nguyên đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ để tạo quỹ đất sạch giúp các DN thực hiện dự án thuận lợi.

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên) có tổng diện tích gần 50ha, trong đó, diện tích phải bồi thường, GPMB là 42ha. Đây là một trong những dự án vướng mắc trong quá trình GPMB và đang được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư của Thành phố tích cực tháo gỡ vướng mắc.

Với chủ trương có mặt bằng sạch đến đâu, thi công dự án đến đó, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Tập đoàn DANKO đang tích cực triển khai thi công các hạng mục chính, như: tháp biểu tượng, cổng chào khu đô thị, san nền, lắp đặt hệ thống cống hộp trên tuyến đường chính của khu đô thị. Ông Đàm Quốc Hiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn DANKO chia sẻ: Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền T.P Thái Nguyên luôn sát cánh giúp chúng tôi tháo gỡ khó khăn trong khâu GPMB, cùng với sự nỗ lực của đơn vị chúng tôi đang thi công dự án vượt tiến độ đề ra.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết không chỉ tháo gỡ khó khăn trong GPMB tại Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, hiện Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư của Thành phố cũng đang  tập trung đẩy mạnh công tác GPMB ở nhiều dự án khác do các DN đầu tư, như: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, xã Sơn Cẩm, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG là nhà đầu tư; Dự án Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, do Công ty TNHH Quảng Long Thanh Hóa thực hiện; Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư theo hình thức đối tác PPP…

Ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên  cho hay: Để công tác GPMB đạt kết quả cao, chúng tôi phân công mỗi tổ công tác phụ trách, thực hiện 1 dự án để tiện lợi trong việc theo dõi, triển khai. Đối với những dự án khó GPMB chúng tôi tăng cường gặp gỡ, đối thoại để người dân đồng thuận với chính sách hỗ trợ, GPMB của Nhà nước. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh tháo gỡ những bất cập về quy hoạch, về giá bồi thường, những cơ chế đặc thù trong lĩnh vực GPMB, như: xây dựng kế hoạch sử dụng đất, xác định giá đất để bồi thường làm sao vừa đảm bảo thực hiện đúng với quy định về chính sách đền bù vừa đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi.

Nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, Hội đồng bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư của Thành phố thường xuyên báo cáo UBND Thành phố tổ chức để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, trong công tác GPMB các dự án lớn, trọng điểm Thường trực Thành ủy luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp thành phố đến xã, phường, tổ dân phố đều tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về đất đai, chính sách bồi thường, GPMB để cùng đồng thuận trong việc di dời, giải tỏa mặt bằng.

Song hành với công tác đền bù, GPMB T.P Thái nguyên luôn quan tâm quy hoạch, xây dựng hàng trăm khu dân cư, khu tái định cư để người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống. Với cách làm, dự án triển khai thuộc xã, phường nào thì sẽ xây dựng khu tái định cư ở tại xã, phường đó để không làm xáo trộn đến sinh hoạt của người dân.

Có thể thấy, từ việc tháo gỡ khó khăn kịp thời trong công tác GPMB đã tạo niềm tin đói với doanh nghiệp khi đầu tư dự án vào thành phố, giúp môi trường thu hút đầu tư không ngừng cải thiện. Với quan điểm, Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch để các DN triển khai các dự án tại địa bàn thuận lợi. 

Phương Thơm