Gấp rút hoàn thiện các công trình, dự án

Gấp rút hoàn thiện các công trình, dự án Xây dựng kè đá hai bên đường Quang Vinh.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, để đảm bảo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi, cơ quan chức năng trong tỉnh đang tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án để hoàn thành sớm nhất có thể. Đối với những công trình, dự án phải thi công kéo dài qua Tết, cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu nhà thầu dọn dẹp vệ sinh công trường trước Tết 5 ngày để đảm bảo mỹ quan, an toàn cho người dân…

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án đang thi công theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Nhất là đối với các công trình giao thông, các nhà thầu đều tận dụng thời tiết đang thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ. Do vậy, trên nhiều công trường trọng điểm tại 9 huyện, thành, thị, nhân lực, các loại máy chuyên dụng, phương tiện hoạt động hết công suất. Một số công trình, dự án yêu cầu tiến độ, các nhà thầu còn bố trí người lao động làm việc tăng ca. Song, tại một số công trình, dự án, vì nhiều nguyên nhân mà nhà thầu dừng hoặc thi công cầm chừng nên công trường bừa bộn, mất an toàn.

Riêng T.P Thái Nguyên đang có một số công trình giao thông nội thị thi công dang dở, như: Đường Nguyễn Đình Chiểu; đường Phú Xá, đường Tố Hữu, đường Quang Vinh… được cải tạo, nâng cấp từ đầu năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng. Đại diện lãnh đạo phường Phan Đình Phùng cho biết: Dự án cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Đình Chiểu phải tháo dỡ công trình của nhiều hộ dân, di chuyển một số cột điện nên thi công không được liên tục. Ngày 18/01/2021, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng di dời xong cột điện nằm trong lộ giới nên đề nghị nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện tổ chức thi công liên tục, quyết tâm đưa công trình vào sử dụng trước ngày 15 tháng Chạp này.

Tìm hiểu tại thực địa Dự án Cải tạo mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu, chúng tôi thấy nhà thầu đã thi công được nhiều hạng mục nhưng một số điểm rãnh thoát nước chưa xây xong, nền đường đất vương vãi khắp nơi. Ông Nguyễn Hữu Đang, một người dân đang kinh doanh trên trục đường này cho biết: Phần lớn các hộ nằm trong hành lang giải phóng mặt bằng đã tự tháo dỡ công trình để nhà thầu thi công với mong muốn công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là tuyến đường duy nhất vào Trường Tiểu học Nguyễn Huệ nên vào những ngày mưa, học sinh bị bùn đất bắn làm lấm lem, nắng lại bụi mù mịt… Tại Dự án Cải tạo, chỉnh trang đường Quang Vinh, nhà thầu đã thi công xong phần kè đá hai bên nhưng nhiều hạng mục còn dang dở, vật liệu xây dựng để tràn ra lòng đường. Nguy hiểm hơn là công trình đang thi công nhưng không có tuyến tránh nên người dân vẫn phải điều khiển phương tiện qua lại hàng ngày trong khi hai bên đường vẫn có những hố sâu hàng mét nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo phản ánh của người dân, tại một số công trường thi công ở các địa phương khác trong tỉnh cũng có tình trạng nêu trên. Đơn cử như công trường thi công cầu cứng trên tuyến ĐT 261, nhà thầu đã làm đường tránh nhưng lu lèn chưa kỹ, vật liệu chưa đảm bảo nên khi thời tiết có mưa, bùn đất lầy lội khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Việc thi công một số công trình tại khu Trung tâm Hành chính huyện Đồng Hỷ cũng để xảy ra tình trạng phương tiện tải trọng lớn chở vật liệu ra, vào công trường nhưng không vệ sinh kỹ nên kéo vương bùn đất từ công trường ra đường…

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021 nên nhân dân đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh, UBND 9 huyện, thành, thị trong tỉnh tăng cường kiểm tra, đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án để sớm đưa vào sử dụng. Đối với các công trình còn thời hạn thi công xuyên Tết, đề nghị các nhà thầu có kế hoạch vệ sinh công trình trước, tạm dựng thi công vài ngày trước Tết để phục vụ nhân dân, du khách vui Xuân.

Nhóm P.V Nội chính