Đồng Hỷ tập trung phát triển đô thị trung tâm mới

Đồng Hỷ tập trung phát triển đô thị trung tâm mới Kết cấu hạ tầng Khu hành chính mới của huyện Đồng Hỷ đã cơ bản hoàn thiện.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, bàn giao thị trấn Chùa Hang - trung tâm huyện lỵ của huyện về T.P Thái Nguyên năm 2017, huyện Đồng Hỷ đã lựa chọn xã Hóa Thượng để tập trung xây dựng đô thị trung tâm mới. Huyện đặt mục tiêu trong năm 2020, xã Hóa Thượng sẽ trở thành đô thị loại V, từng bước đạt các tiêu chí của đô thị loại IV vào năm 2025.

Quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 50.000 người trở lên, khu vực nội thị đạt từ 20.000 người; mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 1.200 người/km2trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 55% trở lên; khu vực nội thị đạt từ 70% trở lên…là các tiêu chí xã Hóa Thượng phấn đấu đạt được để trở thành đô thị loại IV trong thời gian tới.
Ai đến xã Hóa Thượng thời điểm này cũng đều thấy nơi đây đang đổi thay từng ngày. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư xây dựng khang trang. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, các khu dân cư, khu vui chơi giải trí đang được triển khai xây dựng... cho chúng tôi có cảm giác của một thị trấn phát triển theo hướng hiện đại dần hiện hữu.
 
Nổi bật nhất là Khu hành chính mới của huyện Đồng Hỷ được xây dựng ở vị trí trung tâm (giáp với Quốc lộ 1B, tuyến đường tránh đi Quốc lộ 3), được coi là khu hành chính hiện đại nhất của tỉnh tọa lạc trên khu đất rộng hơn 3,2ha chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đồng chí Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết: Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, bàn giao 3 địa phương gồm xã Linh Sơn, Huống Thượng và thị trấn Chùa Hang về T.P Thái Nguyên quản lý, huyện Đồng Hỷ xác định đây sẽ là khó khăn bởi cả 3 địa phương này đều có tiềm năng phát triển kinh tế, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Đồng thời, huyện đề ra nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới là sẽ tập trung xây dựng xã Hóa Thượng thành đô thị trung tâm của huyện.
 
Điểm nhấn bức tranh đô thị của Đồng Hỷ là xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng Khu hành chính mới của huyện. Theo đó, Khu hành chính mới của huyện Đồng Hỷ được lập quy hoạch trên tổng diện tích gần 300ha, thuộc 5 xóm: Sơn Cầu, Sơn Thái, Luông, Gò Cao và xóm Vải xã Hóa Thượng, được chia thành các khu chức năng: Khu cơ quan hành chính, khu trường học, khu dịch vụ công cộng, khu đất ở, khu thể dục thể thao, khu cây xanh và khu quảng trường giao thông. Quy mô dân số của khu vực quy hoạch là khoảng 3.200 người, quy mô cán bộ làm việc khoảng 500 người.
 
Nằm trong tổng thể quy hoạch Dự án Khu hành chính mới, huyện Đồng Hỷ ưu tiên đầu tư xây dựng các dự án, như: Dự án xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ, các công trình phụ trợ, dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư nhằm đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của huyện. Đây là những công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, được bố trí khoa học, hợp lý. Đến nay, dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với Dự án xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ và các công trình phụ trợ tiến độ đạt trên 90% khối lượng theo kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm nay.
 
Để hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại IV, huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện về thủ tục hành chính nhằm thu hút các nhà đầu tư. Trong ảnh: Sản xuất miến của Hợp tác xã miến Việt Cường, xã Hóa Thượng.
 
Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu hành chính mới, huyện Đồng Hỷ chỉ đạo xã Hóa Thượng triển khai các nhiệm vụ phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại V trong năm 2020, tạo tiền đề hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại IV vào năm 2025. Với mục tiêu này, thời gian qua, xã Hóa Thượng đã đặc biệt chú trọng và thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
 
Theo đồng chí Trần Trọng Phương, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Thượng, về tương lai, Hóa Thượng được đầu tư xây dựng theo cấu trúc không gian đô thị thân thiện với môi trường, hướng tới sự phát triển cân bằng giữa khu vực đô thị và nông thôn gắn với việc hình thành 4 khu chức năng, gồm: Trung tâm chính trị - hành chính của huyện; Trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao; thương mại - dịch vụ; tài chính - ngân hàng. Ngoài Khu hành chính mới của huyện, theo lộ trình sẽ xây dựng 1 trường THPT có diện tích khoảng 2ha và Trung tâm Dạy nghề huyện có diện tích khoảng 0,7ha; xây dựng mới Trung tâm Y tế huyện với quy mô khoảng 6ha...
 
Bà Trần Thị Dung, Trưởng xóm Sơn Quang, xã Hóa Thượng cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì bộ mặt nông thôn của xã thay đổi rất nhiều. Với vai trò là Trưởng xóm, tôi luôn tuyên truyền tới nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng đô thị loại V, hướng đến đạt các tiêu chí của đô thị loại IV, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để tạo điều kiện cho địa phương ngày càng phát triển”.
Với sự vào cuôc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Đồng Hỷ, khu đô thị trung tâm xã Hóa Thượng đang dần hình thành. Hiện nay, nhiều dự án trên địa bàn đã và đang được triển khai xây dựng như: Khu tổ hợp dịch vụ và công viên văn hóa thể thao Hồng Thái (Hồng Thái Complex) gần 20ha; Dự án tái định cư xóm Gò Cao 4,3ha; điểm dân cư nông thôn số 5 Hưng Thái rộng hơn 5ha...
 
Đồng chí Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết thêm: Xét về các tiêu chí của đô thị loại V, như: Quy mô dân số toàn đô thị từ 4.000 người trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 55% trở lên; mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 1.000 người/km2 trở lên..., đến nay, xã Hóa Thượng đã cơ bản đạt, đang đề nghị tỉnh công nhận. Đây là kết quả của sự đồng thuận, thống nhất và đoàn kết của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành, cán bộ đảng viên và nhân dânhiểu rõ mục đích,ý nghĩa của việc xây dựng đô thị Hóa Thượng.Bên cạnh đó,huyện sẽ làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoàn thiện hạ tầng cơ sở đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV trong những năm tiếp theo.
Chung An