“Thúc” tiến độ thi công các công trình

“Thúc” tiến độ thi công các công trình Công trình xây dựng nhà lớp học 3 tầng của Trường Mầm non Liên Cơ đang chuẩn bị được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ T.P Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo kế hoạch năm nay, T.P Thái Nguyên thực hiện xây dựng 164 công trình bằng nguồn ngân sách địa phương, trong đó có 103 công trình chuyển tiếp, 61 công trình khởi công mới. Thời gian qua, khắc phục mọi khó khăn, lĩnh vực xây dựng cơ bản trên địa bàn Thành phố đã đạt kết quả khả quan. Nhiều công trình, dự án được nhà thi công thực hiện bảo đảm tiến độ, theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Một trong những ví dụ điển hình cho nhận đinh trên là công trình Nhà làm việc và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả - Trụ sở HĐND và UBND T.P Thái Nguyên (nằm trên địa bàn phường Trưng Vương). Công trình được xây dựng với quy mô 6 tầng nổi và 1 tầng hầm, kết hợp với các công trình phụ trợ khác, có tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng, đang trong quá trình hoàn thiện. Đại diện đơn vị thi công công trình - ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Xây dựng Việt Cường cho biết: Công trình được khởi công từ đầu tháng 9-2019, theo kế hoạch trong tháng 7-2020 phải bàn giao đưa vào sử dụng. Để bảo đảm thực hiện đúng tiến độ đề ra, có những thời điểm “nước rút” chúng tôi phải huy động trên 100 lao động thi công công trình và thường xuyên tăng ca vào ban đêm. Đến nay, chúng tôi đang tiến hành quét sơn, lắp đặt thiết bị, phấn đấu bàn giao đưa công trình đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch. 

​Công trình Nhà làm việc và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả - Trụ sở HĐND và UBND T.P Thái Nguyên đang trong quá trình hoàn thiện.

Trước đó, công trình Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (nằm trên địa bàn phường Phan Đình Phùng) đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng đầu tháng 3 năm nay, với nhà lớp học 4 tầng, 12 phòng học, tổng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng. Ông Trịnh Kiên Chung, Đội trưởng Đội xây lắp số 1, thuộc Công ty C.P Xây dựng đô thị và Phát triển nhà Thái Nguyên (đơn vị thi công công trình) chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là công trình cần thiết nhằm chống quá tải học sinh, nên chúng tôi huy động tối đa nhân lực, vật lực, tăng thời gian thi công, bởi thế công trình thi công về trước tiến độ hơn 2 tháng.

Không chỉ có 2 công trình nêu trên mà nhiều công trình khác trên địa bàn T.P Thái Nguyên cũng được các nhà thầu nỗ lực thi công bảo đảm tiến độ theo đúng kế hoạch như: Công trình xây dựng nhà lớp học 3 tầng và nhà hiệu bộ của Trường Mầm non Liên Cơ; công trình xây dựng nhà lớp học 3 tầng, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ của Trường THCS Tân Thịnh…

Ông Nguyễn Đức Lượng, Trưởng Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng T.P Thái Nguyên cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc thi công trên các công trường xây dựng gặp không ít khó khăn, nhất là trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình đó, chúng tôi đã đôn đốc, động viên các nhà thầu tập trung thi công bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các phòng, ban liên quan tăng cường hỗ trợ các nhà thầu trong quá trình thi công, hướng dẫn, yêu cầu nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch trên công trường, bảo đảm an toàn lao động; kịp thời tham mưu với UBND Thành phố giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công các công trình. Nhờ đó, tính đến thời điểm hiện nay, với 103 công trình thi công chuyển tiếp từ năm 2019 thì phần lớn đều đã hoàn thành hoặc chuẩn bị hoàn thành. Theo đánh giá của cán bộ giám sát, các công trình đều bảo đảm kỹ, mỹ thuật, chất lượng. Đối với các công trình khởi công mới trong năm 2020, chúng tôi đang hoàn tất thủ tục để lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh phần lớn các công trình thi công đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra thì tại một số công trình, dự án (chủ yếu là các dự án xây dựng khu dân cư) vẫn bị chậm tiến độ do gặp khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản của T.P Thái Nguyên trong 2 tháng gần đây còn đạt thấp. Nguyên nhân là do Thành phố gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn đầu tư, dẫn đến chậm thanh toán khối lượng đã thi công. Giải thích vấn đề này, đại diện chủ đầu tư thông tin: Các công trình, dự án chủ yếu được trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nguồn thu hạn chế, do vậy việc bố trí vốn thực hiện các công trình bị chậm… 

Ông Nguyễn Hoàng Mác, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên khẳng định: Mặc dù đầu năm nay, công tác xây dựng cơ bản gặp khó khăn nhưng Thành phố vẫn quyết tâm triển khai xây dựng các công trình, dự án bảo đảm tiến độ theo đúng kế hoạch được phê duyệt. Ngoài tập trung chỉ đạo trong giám sát việc đầu tư các công trình, dự án, Thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thi công các công trình, dự án; trong đó đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa các công trình xây dựng để cùng đồng thuận, ủng hộ trong việc thi công…

Phương Thơm