Sản xuất gắn với an toàn lao động và bảo vệ môi trường

Sản xuất gắn với an toàn lao động và bảo vệ môi trường Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn nhìn từ trên cao - Ảnh: Tuấn Cường.

Cùng chúng tôi đi trên con đường bê tông phẳng phiu, sạch sẽ vòng quanh các khu chức năng của Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn - TKV (đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực - TKV, trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, anh Nguyễn Xuân Trường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty phấn khởi nói: Sản xuất hiệu quả gắn với an toàn lao động cùng môi trường xanh, sạch, đẹp là điều mà tập thể cán bộ, nhân viên nhà máy luôn chăm chút giữ gìn, đây cũng là hướng phát triển bền vững mà chúng tôi hướng tới, phấn đấu thực hiện sao cho ngày càng tốt hơn.

Quả đúng như lời nói của anh Trường, đi trong khuôn viên Công ty (rộng khoảng 10ha nằm trên địa bàn phường Quan Triều, T.P Thái Nguyên) với một nhà máy phát điện công suất phát tinh đạt 100MW, nguyên liệu sử dụng cho các tổ máy là than cám chất lượng thấp, nhưng chúng tôi thấy không có hiện tượng khói bụi mù mịt hay nước thải, dầu thải lênh láng. Xung quanh nhà máy phát điện và các khu chức năng khác như tháp làm mát nước, xưởng nghiền nguyên liệu, xưởng sửa chữa... đều có thảm cây xanh xen lẫn, từng hàng tùng, hàng cọ xum xuê lá, hàng chục gốc vải, xoài trổ hoa đang thì kết trái, tất cả đều khoác trên mình một màu xanh đầy sức sống.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, an toàn lao động và bảo vệ môi trường là điều nhà máy đặc biệt quan tâm. Với mục tiêu: “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả” và “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, nhiều năm qua, công tác an toàn môi trường của nhà máy luôn được đảm bảo, không có tai nạn lao động, sự cố về môi trường (khí thải, nước thải) cũng như sự cố cháy nổ. Kết quả kiểm tra, chấm điểm cả năm 2020, nhà máy đạt 97/100 điểm, là đơn vị “Bảo đảm an toàn - Vệ sinh lao động xuất sắc”.

Quang cảnh xanh, sạch trong khu vực Nhà máy điện Cao Ngạn - Ảnh: Thế Hà 

Để có được kết quả này, Công ty đã thực hiện tốt công tác sửa chữa thiết bị, đạt trên 99% về khối lượng, căn cứ lý lịch từng thiết bị, kiểm tra, đánh giá đúng tình trạng, từ đó xây dựng các kế hoạch tuần, tháng, quý, năm một cách cụ thể để triển khai thực hiện, chất lượng đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ, không có sự việc phải dừng lò hoặc phải khắc phục khiếm khuyết sau khi đã hoàn thành công tác sửa chữa, quy trình sửa chữa các cấp. Ngoài ra, việc thực hiện các công tác sửa chữa đột xuất do sự cố phải dừng tổ máy cũng được linh hoạt lồng ghép sửa chữa các thiết bị khác để tăng sự tin cậy và ổn định cho vận hành.

Là Công ty có nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than với lượng tiêu thụ trung bình hàng năm từ 500 đến 550 tấn, khí thải và tro bay trong quá trình đốt than là khâu khó kiểm soát nhất. Để đảm bảo các chỉ số an toàn, Công ty đã ban hành và tổ chức thực hiện nghiêm Quy trình quản lý chất thải và Quy trình quản lý tro xỉ; thực hiện quan trắc tự động kết nối với Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh, hoàn thành tiêu chuẩn ISO 14001:2015; kiểm soát tốt chất lượng than đầu vào, có các bước hiệu chỉnh lò phù hợp, đưa thêm đá vôi vào buồng đốt để khử lượng lưu huỳnh có trong than, phối hợp chặt chẽ với Công ty Smartphorce để hiệu chỉnh giảm cacbon không cháy hết trong tro bay, nhờ đó các thông số khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam.

Cùng với đó, Công ty đã phát huy được tính sáng tạo trong công nhân lao động, chỉ riêng năm 2020 và những tháng đầu năm nay, Hội đồng sáng kiến của Công ty đã công nhận 24/28 đề tài sáng kiến kỹ thuật, tập trung giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại từ nhiều năm như độ ồn tại nhà nghiền đá vôi, đầu hút quạt gió cấp 2 và bụi tại các si lo đá vôi, tro, nhà nghiền đá vôi... Đặc biệt, lãnh đạo Công ty đã tổ chức tốt việc đối thoại định kỳ với người lao động về công tác an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), thường xuyên kiểm tra các khu vực sản xuất nhất là những vị trí có nguy cơ cao về mất AT-VSLĐ, cháy nổ, sự cố môi trường, sau kiểm tra có biên bản và hình ảnh về nguy cơ mất ATVSLĐ để đánh giá và khắc phục, tổ chức khen thưởng kịp thời cho các cá nhân, đơn vị có thành tích đảm bảo tốt công tác ATVSLĐ, kiểm điểm đúng người đúng việc khi vi phạm.

Để tạo môi trường sạch đẹp và cảnh quan thoáng mát, các khu vực mặt bằng trong Công ty được giao cụ thể cho từng đơn vị quản lý, hàng tuần có sự chủ động thực hiện tổng vệ sinh, đặt thùng chứa ở các vị trí sản xuất nơi phát sinh chất thải nguy hại, phân loại cụ thể và chuyển về kho chứa đảm bảo yêu cầu. Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp được xử lý đúng quy trình, định kỳ nạo vét tro xỉ ở các bể lắng, rãnh thoát nước đảm bảo nước chảy ra các cửa xả không vượt các thông số cho phép. Việc giám sát chất lượng nước thải trước khi xả ra Sông Cầu được thực hiện tối thiểu 1 lần/ngày, hiện nay Công ty đang triển khai công tác đầu tư bể lắng tách bùn và tiến hành nhiều biện pháp khác để chủ động kiểm soát nước thải trong toàn Công ty.

Trao đổi thêm với chúng tôi trong niềm phấn khởi đầu xuân mới, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn (TKV) cho biết: Năm 2020, Công ty đạt tổng doanh thu 1.200 tỷ đồng; lợi nhuận 138 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 62,2 tỷ đồng; mức lương bình quân của người lao động đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Năm 2021, Nhà máy được Tổng Công ty Điện lực - TKV giao sản lượng phát điện là 760 triệu kWh, doanh thu 1.285 tỷ đồng, chúng tôi sẽ phấn đấu đảm bảo tiền lương bình quân cho người lao động đạt khoảng 12,5 triệu đồng/người/tháng. Ngay trong những tháng cuối năm trước và đầu năm nay, phối hợp với sân bóng đá mini, nhà thi đấu thể thao đa năng đã được xây dựng từ trước, Công ty đã hoàn thành hạng mục cải tạo mặt bằng cạnh nhà xưởng chính với tổng diện tích khoảng 3000m2 gồm khu vực bể cá hòn non bộ, bãi cỏ nhật, cỏ lạc và trồng thêm được 62 cây xanh…, đây là những việc làm rất thiết thực để từng bước tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, không gian thư giãn cho người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, góp phần làm đẹp thêm cho cảnh quan của Công ty cũng như cảnh quan chung của khu vực.