Nắm bắt cơ hội trong gian khó

Nắm bắt cơ hội trong gian khó Dây chuyền sản xuất theo công nghệ mới, tự động hóa của Công ty TNHH Thang máy - Cơ khí Tân Lập.

Trong khi hầu hết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí gặp khó khăn sau dịch COVID-19 thì bằng tư duy nhạy bén, kịp thời nắm bắt cơ hội của thị trường, Công ty TNHH Thang máy - Cơ khí Tân Lập (T.P Thái Nguyên) đã vươn lên phát triển mạnh mẽ. Nhiều tháng nay, Công ty đã tăng công suất hoạt động để đáp ứng đủ sản lượng cho các đơn hàng.

Khi thời điểm dịch COVID-19 lắng xuống, chúng tôi mới có dịp trở lại Công ty TNHH Thang máy - Cơ khí Tân Lập. Tại đây, nhiều công nghệ máy móc, thiết bị hiện đại, tự động hóa được đầu tư, đưa vào phục vụ cho hoạt động sản xuất. Dù đã cận kề giờ nghỉ trưa thế nhưng ông Bùi Xuân Dũng, Giám đốc Công ty vẫn đang tất bật đi kiểm tra lại toàn bộ sản phẩm trước khi được đóng gói, xuất xưởng. Ông Dũng phấn khởi: Trong mùa dịch COVID-19, Công ty vẫn phát triển bình thường, sau dịch còn thuận lợi hơn. Cụ thể trong tháng 4 và 5 vừa qua, sản lượng phụ tùng thang máy và cơ khí của Công ty đã tăng lên 300 tấn sản phẩm/tháng (gấp 2 lần so với các tháng thông thường). Nhờ đó trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của Công ty ước đạt 24 tỷ đồng, gần bằng cả năm 2019 hoạt động.

Ông Dũng giải thích dịch COVID-19 đã mang đến cơ hội lớn cho Công ty vì các đơn hàng sản xuất phụ tùng thang máy, lò cao và máy cán thép được dịch chuyển từ hàng nhập khẩu sang nội địa. Nhờ vậy, Công ty ký được nhiều đơn hàng với các tổ hợp sản xuất trong và ngoài nước, bảo đảm việc làm cho hơn 50 lao động.

Chị Nguyễn Thị Huệ, công nhân làm việc tại bộ phận tự động hóa cho biết: Từ đầu năm đến nay, công nhân luôn được tăng ca để kịp sản xuất. Trong 2 tháng vừa qua, thu nhập trung bình mỗi tháng của tôi đạt 7 triệu đồng (tăng từ 1-1,5 triệu đồng so với các tháng trước).

Được biết, để có thể nắm bắt được cơ hội này là cả một quá trình đổi mới liên tục của Công ty từ trước đến nay. Ban đầu, đơn vị chủ yếu chuyên gia công sản xuất các phụ tùng chi tiết máy móc phục vụ cho lĩnh vực sản xuất gang thép. Từ cuối năm 2019, Công ty đã phát triển thêm lĩnh vực kinh doanh thương mại thang máy. “Thang máy là sản phẩm đang rất được ưa chuộng và dần trở nên phổ biến đối với các loại công trình xây dựng lớn, nhỏ khác nhau. Trước nhu cầu đó, chúng tôi đã nghiên cứu, tìm tòi để liên kết với các đơn vị thương mại sản xuất gia công các chi tiết, phụ tùng cho dòng sản phẩm này”, ông Bùi Xuân Dũng chia sẻ. Và để đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, thời gian qua, Công ty đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại với tổng kinh phí lên đến 60 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải, kỹ sư trưởng của Công ty cho hay: Khoảng 2 năm trở lại đây, Công ty đã đầu tư nhiều dòng máy hiện đại, tự động, điển hình là máy tổ hợp gia công có chức năng tích hợp 3 công đoạn (phay, bào và tiện) giúp tạo bề mặt sản phẩm nhẵn, bóng và có độ chính xác cao.

Có thể thấy, nhờ tích cực đổi mới sản xuất theo nhu cầu của thị trường và chủ động đầu tư, đổi mới công nghệ đã giúp Công ty TNHH Thang máy - Cơ khí Tân Lập nắm bắt được cơ hội ngay trong gian khó, vươn lên phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian tới, ngoài tiếp tục tư duy đổi mới sản xuất các sản phẩm cơ khí, được biết Công ty còn đang liên kết với các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh tuyển dụng các lao động có trình độ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo ra các sản phẩm mang lại giá trị kinh tế, lợi nhuận cao hơn.

Hoàng Cường