Các nhà khoa học quốc tế tìm hiểu thực tế tại Công ty Núi Pháo

Các nhà khoa học quốc tế tìm hiểu thực tế tại Công ty Núi Pháo

Ngày 20-11, các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực mỏ địa chất đến từ các quốc gia: Cộng hòa Liên bang Đức, Myanmar, Austraylia, Peru, Thái Lan, Ấn Độ, Brazin, Liên bang Nga và Việt Nam đã đến thăm quan và tìm hiểu thực tế về các hoạt động tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo - NuiPhao Mining (Ảnh).

Tại đây, các thành viên trong Đoàn đã được nghe Ban lãnh đạo Công ty giới thiệu khái quát về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quy mô, sản lượng khai thác; các chế độ hỗ trợ của doanh nghiệp đối với người lao động, người dân vùng Dự án; việc tuân thủ các tiêu chí của Thế giới và Việt Nam về khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường...

Sở hữu mỏ đa kim với trữ lượng khoảng 83 triệu tấn, NuiPhao Mining là đơn vị khai thác khoáng sản đa kim với công nghệ tiên tiến. Hiện, Công ty đang khai thác, chế biến và cung cấp ra thị trường các loại khoáng sản phục vụ ngành công nghiệp trọng điểm của thế giới, gồm: Vonfram, Florit và Bismuth. Trong đó, NuiPhao Mining là nhà cung cấp tinh quặng Vonfram hàng đầu, chiếm 36% thị trường Vonfram thế giới ngoài Trung Quốc. Năm 2017, đơn vị đóng góp ngân sách Nhà nước hơn 900 tỷ đồng, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 2.000 lao động địa phương. Bên cạnh đó, NuiPhao Mining cũng triển khai nhiều chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng của Dự án, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Tiếp đó, Đoàn đã đi tham quan moong khai thác, dây chuyền sản xuất, khu vực xử lý nước thải và khu tái định cư của Công ty. Được biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Quốc tế lần thứ tư về “Quản lý kinh tế trong hoạt động khoáng sản - EMMA 2018” do trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức.

Hoài Anh - Mạnh Hùng