Phát huy vai trò của cơ quan dân cử

Phát huy vai trò của cơ quan dân cử Thực hiện tốt chức năng giám sát của đại biểu HĐND xã Hồng Tiến đã góp phần đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn. Trong ảnh: Thi công hạng mục kênh thoát nước tại đập hồ Cầu Ngược, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên).

Phát huy vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND các xã, phường và của T.X Phổ Yên đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, tăng cường tiếp xúc và giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm. Điều này góp phần chấn chỉnh hoạt động của các cấp, ngành, địa phương; tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Thường trực HĐND và các ban HĐND của T.X Phổ Yên đã thực hiện tổng cộng 109 cuộc giám sát đối với hoạt động của UBND, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp, các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội, đơn vị vũ trang và của công dân ở địa phương về các nội dung: đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, chương trình giảm nghèo và giải quyết việc làm, trật tự xã hội… Cùng với đó là thực hiện giám sát hơn 40 chuyên đề tại các xã, phường và cơ quan, đơn vị. Sau mỗi cuộc giám sát đều tiến hành kết luận, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết, đồng thời nghiêm túc chỉ ra những tồn tại và yêu cầu cơ quan, đơn vị khắc phục.

Bà Vũ Thị Thơm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND T.X Phổ Yên cho biết: Để nâng cao chất lượng các hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, nhất là thực hiện quy chế dân chủ, HĐND thị xã đã tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề; nội dung đã tập trung vào những lĩnh vực bức xúc được cử tri quan tâm. Thường trực HĐND thường tham gia cùng đoàn giám sát của các ban HĐND để nắm bắt tình hình, chỉ đạo kịp thời nên kết quả đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị, tránh để xảy ra tình trạng các kiến nghị không được thực hiện.

Để nâng cao chất lượng giám sát ở cơ sở, HĐND các xã, phường trên địa bàn T.X Phổ Yên cũng triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tế. Ông Đỗ Văn Cần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hồng Tiến cho rằng: Tổ chức bộ máy HĐND xã, phường hiện chỉ có một phó chủ tịch hoạt động chuyên trách, thành viên 2 ban HĐND đều kiêm nhiệm nên chất lượng, hiệu quả các cuộc giám sát còn hạn chế nhất định. Để khắc phục, khi tổ chức các cuộc giám sát theo chuyên đề chúng tôi đều có văn bản mời các ban của HĐND thị xã tham dự. Điều này vừa giúp các ban HĐND thị xã có điều kiện nắm và hiểu rõ hơn tình hình hoạt động cơ sở; vừa giúp HĐND xã có thêm kỹ năng, kinh nghiệm thực hiện đúng quy trình giám sát, kịp thời điều chỉnh những chỗ còn lúng túng, hạn chế.

Ông Trịnh Văn Tám, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Pháp chế HĐND xã Trung Thành thì chia sẻ: HĐND xã Trung thành phối hợp với các đoàn thể, nhất là Ủy ban MTTQ để cùng thực hiện chức năng giám sát, tập trung vào các nội dung thời sự ở địa phương như giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, quản lý trật tự đô thị, xây dựng nông thôn mới… Trong năm 2020, thông qua phối hợp giám sát trong lĩnh vực quản lý đất đai, xã Trung Thành đã phát hiện trường hợp ông Trần Văn Huy, ở xóm Thanh Xuyên 5 và Lương Anh Văn, ở xóm Thanh Hoa đổ gần 1.000m3 đất xuống ruộng mà chưa được phép. Cơ quan chuyên môn đã xử phạt hành chính và yêu cầu hoàn trả lại nguyên trạng.

Cùng với thực hiện tốt chức năng giám sát, HĐND T.X Phổ Yên cũng có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành các nghị quyết. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, HĐND thị xã đã bàn hành 97 nghị quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội. Đây đều là những nội dung sát đúng với tình hình thực tiễn địa phương, đi vào thực tế và được tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. Trong công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp cũng có nhiều tiến bộ, đúng luật định. Trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND thị xã chủ động tổ chức cuộc họp cùng UBND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ và các cơ quan liên quan để thống nhất nội dung, chương trình và ban hành kế hoạch chuẩn bị kỳ họp gửi đến các cơ quan chức năng chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo đúng quy định. Đồng thời, phân công 2 ban HĐND chủ động nắm bắt thông tin, tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Việc trong tổ chức điều hành, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cũng được đánh giá có nhiều đổi mới theo hướng dân chủ, tranh luận để phát huy vai trò của đại biểu.

Hồng Tâm