Xây dựng thế trận lòng dân

Xây dựng thế trận lòng dân Công an xã Bản Ngoại tuyên truyền người dân không bày bán hàng hóa vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Nhờ thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, những năm qua, xã Bản Ngoại (Đại Từ) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc...

Xã Bản Ngoại có 19 xóm, trên 2.000 hộ dân với trên 8.000 nhân khẩu. Là địa phương nằm bám dọc Quốc lộ 37 nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trước đây, nhiều người dân trong xã thường ngồi bán các loại nông sản ngay lề đường, gây mất an toàn giao thông. Trên địa bàn từng tồn tại 1 “điểm đen” về an toàn giao thông tại địa phận xóm Quang Trung. Một số đối tượng nghiện từ các địa phương khác cũng thường đến đây trộm cắp tài sản của nhân dân... Trước tình hình trên, xã Bản Ngoại đã xác định yếu tố cốt lõi nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự chính là sự tham gia của toàn thể nhân dân. Vì vậy, Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng chương trình công tác, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân nâng cao cảnh giác phòng, chống các loại tội phạm, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, nhà trước an toàn về an ninh trật tự.

Đồng chí Phùng Ngọc Khánh, Trưởng Công an xã cho biết: Công an xã hiện có 1 đồng chí trưởng công an, 2 phó trưởng công an và 19  công an viên, phụ trách 19 xóm. Các đồng chí được phân công phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình đặc điểm của xóm, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tình hình hoạt động của các đối tượng trên địa bàn và các mối quan hệ của đối tượng. Ngoài việc phân công công an viên phụ trách các xóm thì lực lượng công an xã đã chia thành 6 tổ  thường xuyên tuần tra ngày, đêm trên địa bàn toàn xã. Để huy động sự tham gia của mỗi người dân cùng với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự, Công an xã luôn phối hợp với các ngành, đoàn thể như: MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ... để tuyên truyền về an ninh trật tự thông qua các buổi họp xã, xóm và các chương trình của hội.

Đồng chí Lê Văn Năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Hằng năm, MTTQ đều tổ chức tuyên truyền tới nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn về các nội dung như: Thông tin về thủ đoạn của các loại tội phạm; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; người dân tham gia tố giác tội phạm... Từ đó, người dân không chỉ thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong giữ gìn an ninh trật tự, mà còn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh công tác công tác tuyên truyền, vận động, xã đã thành lập, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Đến nay, toàn xã có 19/19 xóm có tổ tự quản về an ninh trật tự với tổng số gần 100 thành viên. Lực lượng nòng cốt của các tổ tự quản là trưởng xóm, ban công tác mặt trận, công an viên, hội CCB... Các tổ tự quản này thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tuần tra kiểm soát địa bàn, nắm bắt nhân khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc mất an ninh trật tự, hỗ trợ lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Nhờ vậy, đã tạo sự chuyển biến của cán bộ và nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hải Hằng