Cảnh giác với nạn trộm cắp hoa lan

Cảnh giác với nạn trộm cắp hoa lan Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) chăm sóc vườn cây cảnh còn lại sau vụ mất cắp.

Thời gian gần đây, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện khá nhiều vụ trộm cắp hoa, cây cảnh, trong đó chủ yếu là hoa phong lan.

Đơn cử, vừa qua, gia đình bà Vũ Kiều Hạnh, tổ 2, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) bị kẻ gian đột nhập vào vườn nhà lấy đi 4 giò lan Phi Điệp và Hạc Vỹ. Giò lan Phi Điệp có giá khoảng 600 nghìn đồng/nhánh dài (mỗi giò khoảng trên dưới 10 nhánh). Bà Hạnh cho biết: Hôm trước tôi vẫn chăm sóc các giò lan, sáng sớm hôm sau ngủ dậy một số giò lan treo phía trước nhà đã bị mất trong khi cửa cổng vẫn khóa.

Cũng bị kẻ gian lấy trộm nhiều giò phong lan Phi Điệp đang độ nở hoa, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) ước tính giá trị tài sản bị mất khoảng 10 triệu đồng. Chị  Hà cho biết: Vườn nhà tôi nằm ngay sát mặt đường, hoa phong lan thường được treo trên các thân cây hoặc gắn vào các giá thể bằng gỗ đặt trong sân vườn nên rất dễ quan sát. Trước đó có một nhóm người lạ đến hỏi mua hoa nhưng mẹ tôi từ chối, vài hôm sau thì nhà tôi bị mất hoa.

Điểm chung của các vụ mất cắp đó là kẻ gian thường lợi dụng đêm khuya hay giữa trưa ít người qua lại, trèo rào vào lấy trộm. Các loại lan bị lấy cắp thường là các giống lan quý, có giá từ vài trăm nghìn đồng cho tới vài triệu đồng mỗi nhánh. 

Nhằm hạn chế việc mất trộm hoa có giá trị cao, người trồng hoa cần nâng cao ý thức cảnh giác, khi phát hiện đối tượng có hành vi khả nghi nên có biện pháp đề phòng, báo ngay cho lực lượng chức năng để sớm có biện pháp xử lý. 

Nguyễn Lê