Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao ở bản Mông

Sáng 28-3, tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao lần thứ 4, năm 2018 và đón Bằng công nhận Khèn Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đến dự có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, huyện.

Ngày hội năm nay diễn ra các hoạt động văn hóa - thể thao như: Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông, liên hoan văn nghệ; thi ẩm thực (nấu thắng cố, đồ mèn mén); kéo co, đẩy gậy, lao còn, múa khèn, chọi chim họa mi.... Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa được huyện Đồng Hỷ tổ chức hai năm một lần nhằm gìn giữ, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, khơi dậy niềm tự hào về truyền thông văn hóa trong mỗi người. Đặc biệt, du khách đến đây, không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc của những vườn hoa Tam giác mạch. Đây cũng là điểm nhấn để quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Đồng Hỷ đến với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Năm nay, Khèn Mông được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia qua đó thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Trong ảnh: Đội Khèn Mông thi biểu diễn trong Ngày hội.

Ngày hội đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của nhiều đơn vị. Trong ảnh: Tiết mục Múa Sạp của xã Văn Lăng.

Phần thi trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tại Ngày hội.

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông không chỉ đa dạng mà còn hết sức đặc sắc. Trong ảnh, đội thi văn hóa ẩm thực của xã Quang Sơn đang thực hiện bài thi đồ Mèn mén - một món ăn phổ biến của người Mông.

Phần thi các trò chơi dân gian như kéo co, đánh cù và chọi chim Họa mi thu hút đông đảo người dự hội tham gia thi đấu và cổ vũ.

Điểm đặc sắc nổi bật của Ngày hội là hoa Tam giác mạch được trồng trên 7ha thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan.

Đọc báo Đảng trong Ngày hội.

Lưu Phượng - Hoàng Hưng
Lưu Phượng - Hoàng Hưng