Rác thải mắc cạn trên sông

Sông Trung Năng (hay còn gọi là sông: Tân Ấp, Đất, Con, Trung...) là hợp lưu của nhiều dòng suối nhỏ bắt nguồn từ dãy núi Tam Đảo. Sông chảy qua địa phận xã Quân Chu và thị trấn Quân Chu (Đại Từ) rồi vòng về và chảy qua các xã Phúc Thuận, phường Bắc Sơn và xã Minh Đức của thị xã Phổ Yên trước khi hoà chung vào dòng sông Công. Do sông không có tên gọi chung nên sông chảy qua địa phận xóm nào thì người dân lại gọi tên sông với tên của xóm đó. Từ bao đời nay, nguồn nước trong lành được thiên nhiên ban tặng này đã góp phần cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, các loại thuỷ sản cho nhiều hộ dân hai bên bờ sông. Tuy nhiên, hiện nay đoạn sông dài khoảng trên 5km chảy qua xã Phúc Thuận và phường Bắc Sơn đang bị “bủa vây” bởi rác thải. Điều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân.

Vào thời điểm hiện tại do nguồn nước từ thượng nguồn đổ về ít nên đoạn sông từ xóm Đồng Muốn, xã Phúc Thuận đến xóm Trung, phường Bắc Sơn cạn đến đáy.

Rất nhiều những bao tải, túi ni lông chứa rác mắc cạn dọc đoạn sông.

Đủ các loại rác thải được vứt xuống dòng sông như đồ nhựa, vỏ chai lọ, túi ni lông...

... Thậm chí cả xác động vật.

Những lúc có thời gian rảnh ông Dương Văn Phú (đang thả lưới), xóm Thượng 1, xã Phúc Thuận và người dân nơi đây lại ra đoạn sông đánh bắt cá về để cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Việc người dân ăn các loại thuỷ sản, gia súc sử dụng nguồn nước trên đoạn sông đầy rác có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc.

Nếu không có biện pháp xử lý tình trạng rác thải trên sông cũng như ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi thì khi nước thượng nguồn đổ về lớn lượng rác thải này sẽ bị cuốn trôi ra dòng sông Công. Điều này sẽ là mối nguy lớn cho môi trường sống.

Vũ Công